127 người cách ly ở Quảng Ninh

Bốn người này đến Việt Nam cùng chuyến bay VN0054 với Nguyễn Hồng Nhung, “bệnh nhân 17”. Từ Hà Nội, họ đến Hạ Long du lịch và được xác định dương tính với nCoV.

4 người nước ngoài trong nhóm 9 ca dương tính nCoV được Bộ Y tế công bố chiều 8/3. 

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Quảng Ninh, ngay khi xác định “bệnh nhân 17”, địa phương lập tức rà soát những hành khách chung chuyến bay. Tỉnh xác định 52 người, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và hai người Anh gốc Việt, cùng chuyến bay, đã đến Quảng Ninh.

Trong đó, 39 người nước ngoài rời thành phố Hạ Long trước sáng 7/3. 13 người còn ở Quảng Ninh được cách ly y tế trong ngày, đã có kết quả âm tính của 8 người. 

Quảng Ninh rà soát lịch trình đi lại của 4 du khách dương tính, tìm những người tiếp xúc gần để khoanh vùng, cách ly. 

Nữ du khách Ireland sinh năm 1970, trú tại khách sạn WyndHam, thành phố Hạ Long. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài hôm 2/3, cô được xe của khách sạn đón. Những ngày ở Hạ Long, người này đến một số quán cà phê và nhà hàng như quán cà phê ECO, quán BAMBOO, nhà hàng Avacado. Ngày 5/3, cô đi thăm vịnh Hạ Long trên tàu QN-5626. Nhà chức trách bước đầu xác định được 47 người tiếp xúc gần với cô. Người lái xe đón du khách này từ sân bay đang được cách ly tại nhà riêng, sức khỏe bình thường.

Sở Y tế đã tổ chức đón và đề nghị cách li đối với các du khách trưa 7/3.

Sở Y tế đón tàu và đưa các du khách đến nơi cách ly, trưa 7/3. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

Hai người Anh, 74 và 67 tuổi, từ sân bay Nội Bài về thành phố Hạ Long bằng xe thuê riêng. Trưa 5/3, hai người này xuống tàu từ cảng Tuần Châu, ăn trưa trên tàu, buổi chiều tham quan hang Tiên Ông, làng chài Cửa Vạn, chiều tối quay về tàu, ăn nghỉ trên tàu. Hôm sau, hai người sang tàu Sunset ăn sáng, tham quan hang Sửng Sốt, buổi trưa quay về tàu Sunset ăn trưa, buổi chiều tàu Sunset chở đến hang Luồn để chèo Kayak và tham quan khu nuôi ngọc trai. Buổi tối họ quay trở về tàu và ngày 7/3 cập bến cảng Tuần Châu.

Xem thêm  Cách ly tại nhà thế nào để an toàn?

Hiện tại 14 người nước ngoài trên tàu và 5 nhân viên lữ hành trên xe đón từ sân bay được đưa về theo dõi, cách ly tại phường Bãi Cháy. Công an TP Hạ Long đang tiếp tục xác minh lịch trình di chuyển và tiền sử tiếp xúc 2 người Anh.

Người Anh còn lại sinh năm 1962, trưa 6/3 đến Văn phòng du thuyền Athena, cảng Hòn Gai Vinashin, lên tàu QN-8788 đi làng chài Vung Viêng. Hôm sau, người này đi tàu QN-7519 tham quan khu vực Cống Đỏ, đến chiều cập cảng Vinashin và được đưa vào cách ly tại khách sạn Thái Sơn, phường Bãi Cháy. Công an thành phố Hạ Long đang tiếp tục xác minh người tiếp xúc với bệnh nhân.

Tổng cộng tỉnh Quảng Ninh đã xác định 127 người là thuyền viên, phục vụ, lái xe… tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân, đang cách ly.

Chiều 8/3, UBND thành phố Hạ Long phong tỏa 4 khu vực dân cư, khách sạn, 18 tàu du lịch liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới 4 du khách này. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh Lắp đặt phòng cách ly áp suất âm sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tỉnh dừng hoạt động học tập của học sinh, sinh viên đến hết ngày 15/3. Toàn bộ người dân Hạ Long khai báo y tế để giám sát dịch bệnh.

Đến nay Việt Nam ghi nhận 30 ca Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh, 14 người mới phát hiện trong ba ngày qua.

Xem thêm  Bác sĩ: 'Tôi đã hết sợ'

Lê Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *