Người đầu tiên tại Việt Nam bước đi bằng xương đùi kim loại

 

Đau dọc theo thân xương đùi, đau tăng lên vào buổi tối, khi vận động nặng: Đi khám phát hiện ung thư xương đùi

Bệnh nhân Lê Thị H, 24 tuổi, quê ở Quảng Yên – Quảng Xương – Thanh Hoá, hiện đang là sinh viên năm cuối khoa Tài chính kế toán của trường Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông.

Thông tin từ bệnh nhân cho biết, một năm trở lại đây, chân phải của cô thỉnh thoảng bị đau dọc theo thân xương đùi, đau tăng lên vào buổi tối hay khi vận động nặng. Do là sinh viên năm cuối rất bận rộn nên cô không đi khám ở các chuyên khoa sâu về cơ xương khớp.

Bước lắp ráp xương đùi kim loại vào vị trí giải phẫu.                            Ảnh BSCC

“Đến khi tình cờ về quê, em đến bệnh viện tỉnh chụp Xquang xương đùi, được phát hiện có hình ảnh bất thường ở đầu dưới xương đùi, nên đã được chuyển lên bệnh viện tuyến cao hơn để được chẩn đoán và điều trị tiếp”- bệnh nhân H kể lại.

Ung thư xương có mức độ ác tính cao là kết quả H nhận được khi được làm chẩn đoán giải phẫu bệnh tại viện K vào tháng 6/ 2019.  Nghiêm trọng hơn khi ung thư xương đã lan toàn bộ xương đùi, mặc dù cô đã phát hiện tương đối sớm.

Các bác sĩ Bệnh viện K cho biết, khác với các ca ung thư khác là chỉ ung thư ở một phần của xương, trường hợp này cả phần dưới và phần trên xương đùi đều được xác định là có dấu hiệu của hình ảnh ung thư xương, nên việc điều trị và phác đồ điều trị là hoàn toàn khác so với các ca đã thay khớp được thực hiện trước đó.

Mặc dù viện K Tân Triều đã có kinh nghiệm trong việc thay khớp, có khi thay cả một đoạn xương dài, nhưng với trường hợp cả một xương lớn và liên quan trực tiếp đến hai khớp lớn của cơ thể thì không dễ dàng để thực hiện cuộc đại phẫu thuật này.

Xem thêm  Cận cảnh khu cách ly tại Thái Bình

Cuộc hội chẩn của Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện K Tân Triều đã mời thêm PGS.TS Trần Trung Dũng- Đại học Y Hà Nội tham gia hội chẩn.

Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án và các xét nghiệm một cách cẩn thận, PGS.TS Trần Trung Dũng đã đưa ra phương án cắt toàn bộ khối xương đùi bị ung thư và thay thế bằng xương đùi kim loại cho bệnh nhân. Việc này phải phối hợp với khoa điều trị hóa chất để điều trị hóa chất cho khối u nhỏ lại, sau đó khoa phẫu thuật xương khớp Bệnh viện K phối hợp với PGS.TS Trần Trung Dũng trực tiếp thực hiện.

Vết mổ của bệnh nhân sau phẫu thuật.                              Ảnh:BSCC

Ca đại phẫu thuật này có 2 thì: thì đầu là cắt u diện rộng và đặt cement xương giữ khoảng. Hóa chất thêm 6 đợt theo phác đồ điều trị ung thư xương. Thì hai là tiến hành thay toàn bộ xương đùi. Sau khi vào viện 3 tháng, ngày 17 /10/ 2019, cuộc phẫu thuật thì đầu đã được diễn ra để cắt ½ dưới xương đùi, nơi mà khối u phát triển nhất, đặt cement xương giữ không gian cho xương đùi nhân tạo phẫu thuật thì 2 sẽ diễn ra sau đó 4 tháng.

2 lần phẫu thuật trả lại bước đi cho cô gái ung thư xương đùi

Ngày 2/3 vừa qua, ekip Bệnh viện K Tân Triều, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pôn cùng PGS.TS Trần Trung Dũng đã thực hiện thành công thì thứ hai của ca phẫu thuật: thay toàn bộ xương đùi bên phải cho bệnh nhân H.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện trong vòng 3 tiếng đồng hồ, toàn bộ xương đùi ung thư đã được lấy ra để thay xương đùi bằng dụng cụ kim loại, đồng thời tiến hành thay khớp háng và khớp gối toàn phần và khâu phục hồi lại các điểm bám gân cơ.

Xem thêm  Sky Diamond trẻ hóa vùng mắt cho tuổi trung niên

PGS Trần Trung Dũng chia sẻ: Ca mổ đã diễn ra khẩn trương và an toàn, toàn bộ xương ung thư của bệnh nhân H đã được lấy ra hết và thay toàn bộ bằng xương đùi kim loại, lượng máu mất không nhiều, sau mổ bệnh nhân sẽ sớm hồi phục, giữ được chức năng của chi và có thể vận động sớm được.

Chia sẻ về những khó khăn trong tiến trình phẫu thuật, các bác sĩ cho biết thêm, đây là một ca phẫu thuật lớn và khó, để đảm bảo chức năng của xương và khớp háng và gối, cần sự đặt dụng cụ chính xác đến từng cm, vì nếu không sẽ dễ dẫn đến ngắn chi, đồng thời phải khâu phục hồi lại khối cơ mông và đùi như giải phẫu ban đầu để tạo độ vững cho khớp háng và gối, tránh trật khớp về sau.

Đồng thời, việc đảm bảo cắt hết khối u, vô khuẩn dụng cụ và kiểm soát lượng máu mất của bệnh nhân cũng là các việc làm vô cùng quan trọng được thực hiện trong phẫu thuật.

PGS.TS Trần Trung Dũng và BS Nguyễn Trần Quang Sáng trực tiếp xem vết mổ cho bệnh nhân H.      Ảnh BSCC

Việc điều trị thành công cho bệnh nhân này không phải là thành công của bất kỳ một cá nhân nào, mà là thành công của cả một tập thể, từ khâu chẩn đoán, điều trị hóa chất và xạ trị, gây mê hồi sức, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu sau phẫu thuật.

Sau 3 ngày sau mổ, vết thương của bệnh nhân H khô, không chảy dịch, còn đau ít vết mổ, vì lượng máu mất trong phẫu thuật không nhiều nên sức khỏe bình phục rất tốt, ngồi dậy và nói chuyện với mọi người khá thoải mái.

Xem thêm  5 ưu điểm vượt trội của trẻ hóa mắt dành riêng cho tuổi trung niên 

Bệnh nhân H. hiện đã được hướng dẫn tập phục hồi chức năng, giờ chân phẫu thuật của bệnh nhân H đã gấp được 50 độ, duỗi được thẳng chân, đáng mừng hơn là bệnh nhân đã có thể bước đi những bước đi đầu tiên, cả ekip phẫu thuật vô cùng phấn khởi và gọi bệnh nhân H với biệt danh mới “Iron woman”.

Bước đi là một điều bình dị đối với tất cả mọi người, nhưng với bệnh nhân H, 4 tháng nay cô không thể thực hiện được điều đó. Mặc dù vẫn cần thời gian để tập phục hồi chức năng và điều trị thêm hóa chất, nhưng H và bố mẹ cô rất hài lòng với ca phẫu thuật và đặt hi vọng vào tương lai phía trước của cô.

Những bước chân đi lại đầu tiên sau phẫu thuật của bệnh nhân H.                           Ảnh BSCC

Bệnh nhân H chia sẻ sau khi bước những bước đi đầu tiên: “Em đã khóc rất nhiều khi biết mình bị bệnh nặng. Rất lâu rồi em không được đi lại, nên lúc bước đi bước đầu tiên, em đã không cầm được lòng. Em không dám tin là mình còn chân, khi cử động được ngón chân, em mới biết đây là sự thật.”

Thay toàn bộ xương đùi là một ca phẫu thuật đại phẫu, là ca phẫu thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, đây chính là khởi đầu cho việc bảo tồn chi thể cho các bệnh nhân bị ung thư xương nói chung, ung thư xương đùi nói riêng, đồng thời đây cũng là sự minh chứng cho sự tiến bộ cho nền Y học Việt Nam không thua kém so với các nước trên thể giới.

Đây cũng là món quà ý nghĩa của ngành y tế chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 8/3 khi đã cứu chữa thành công cho một cô gái trẻ đang ở độ tuổi đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *