327 lượt xem

AFF Cup sẽ tổ chức tháng 12-2021

Cho dù thời gian gần đây, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á vẫn quyết định tổ chức AFF Cup. AFF Cup 2020 đúng ra theo kế hoạch đã phải diễn ra từ 23/11 đến 31/12/2020 nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên đã phải lùi lại mất 1 năm.

Như vậy, AFF Cup 2021 sẽ diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022. Tuy nhiên, nhiều khả năng, thể thức thi đấu của AFF Cup 2020 sẽ phải có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thầy trò HLV Park Hang Seo đang là ĐKVĐ AFF Cup 

Chủ tịch AFF Sameth Khiev thông tin: “Lễ bốc thăm của AFF Cup năm nay sẽ diễn ra vào 10/8. Chúng tôi cũng ý thức được sự cần thiết phải sẵn sàng chuẩn bị cho những ảnh hưởng xấu của đại dịch COVID-19 đối với giải đấu. Các thay đổi có thể xuất hiện và chúng ta phải sẵn sàng cả cho việc thi đấu tại sân trung lập,  vì để bảo đảm sức khỏe cho các cầu thủ là ưu tiên hàng đầu. Các phương án tổ chức sẽ được công bố vào cuối tháng 7 tới”.

Ngoài ra, AFF cũng thông báo dự kiến sẽ lựa chọn hai địa điểm là sân nhà của 2 bảng đấu. Ở mỗi địa điểm thi đấu sẽ áp dụng quy tắc “bong bóng khép kín” đối với các đội bóng tham dự. Tất cả sẽ không tiếp xúc với người bên ngoài và chỉ di chuyển trong phạm vi những địa điểm được quy định trong suốt quá trình giải diễn ra. Nhưng từ vòng bán kết đến chung kết, thay vì đá sân nhà, sân khách như thể thức cũ, các đội sẽ đá duy nhất một trận tại địa điểm tập trung để xác định đội đi tiếp. Việc chọn địa điểm thi đấu tập trung cho các trận đấu thuộc vòng đấu loại trực tiếp sẽ được quyết định trong thời gian tới.

Việt Nam hiện đang là ĐKVĐ AFF Cup lâu nhất do đại dịch COVID-19 nên giải đã phải lùi lại 1 năm 

Theo dự kiến lễ bốc thăm sẽ diễn ra vào ngày 10-8 tới đây. 10 đội bóng chia vào hai bảng, mỗi bảng 5 đội. Nguyên tắc phân chia hạt giống cho lễ bốc thăm như sau: Đương kim vô địch Việt Nam cùng Thái Lan, đội vô địch năm 2018 và vào bán kết năm 2018 nằm ở nhóm 1.

Nhóm 2 là các đội Malaysia cùng Indonesia.

Nhóm 3 có Philippines, Myanmar.

Nhóm 4 có Singapore, Campuchia

Nhóm 5 có Lào, Timor Leste hoặc Brunei.

Việt Nam hiện là ĐKVĐ của giải đấu AFF Cup nên có trọng trách phải bảo vệ  danh hiệu vô địch tại giải đấu này. Điều này chắc chắn sẽ khiến thày trò HLV Park Hang Seo rất tất bật trong những tháng cuối năm 2021 này.

Nguyễn Lê