254 lượt xem

Anh quyết tâm gia nhập CPTTP vào năm 2022

Mục tiêu 2022 

Vào tháng 2 vừa qua, Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mehico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Vương quốc Anh coi đây là một phần quan trọng của chính sách thương mại hậu Brexit. 

Để tham gia hiệp định này, các quốc gia phải đàm phán về quy định thuế quan, cũng như các điều kiện trong việc tiếp cận thị trường của từng thành viên tham gia. Ngành nông nghiệp Anh từng bày tỏ lo ngại về việc mở cửa thị trường Anh cho sự cạnh tranh của nước ngoài. Song Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước Anh tự tin rằng họ “có thể đàm phán thành công các điều khoản tiếp cận thị trường”. Bà nói: “Gần đây chúng tôi đã bảo đảm một thỏa thuận nguyên tắc cho một hiệp định thương mại tự do với Australia – một thành viên CPTPP”.

Vào thời điểm hạ tuần tháng 6 vừa qua, khi Anh và các thành viên CPTPP bắt đầu các cuộc đàm phán về việc Anh gia nhập Hiệp định này, bà Truss chia sẻ: “Tôi dự đoán thời gian các cuộc đàm phán để Anh gia nhập Hiệp định sẽ chỉ là vài tháng chứ không phải nhiều năm. Tôi hy vọng chúng tôi có thể đi đến thoả thuận gia nhập trong năm 2022”.

Chính phủ mới của Anh được cho rằng đang muốn thực hiện những lời hứa từ thời chiến dịch tranh cử là ký kết các hiệp định thương mại tự do với các đối tác mới trên thế giới, và trong đó CPTPP được coi là chìa khóa quan trọng.

Đóng vai sàng lọc các thành viên mới 

Được biết, Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn tham gia CPTPP. Tuy nhiên, Hiệp ước này yêu cầu các thành viên tham gia phải cải tổ các công ty nhà nước và loại bỏ thuế quan đối với một loạt sản phẩm – điều mà nhiều người tin rằng sẽ đặt ra thách thức lớn đối với Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó, bà Truss bình luận rằng Trung Quốc vẫn “cần phải làm nhiều hơn nữa” để tuân thủ đầy đủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chứ chưa nói đến các yêu cầu khắt khe hơn đối với các thành viên CPTPP.  “Vẫn còn những điều khoản của WTO mà Trung Quốc vẫn chưa thể minh bạch, đơn cử như việc trợ cấp công nghiệp, chuyển giao công nghệ bắt buộc hay các vấn đề về áp bức lao động” – bà Truss phân tích.

Theo các chuyên gia kinh tế,  nếu Vương quốc Anh trở thành thành viên chính thức của hiệp ước CPTPP, quốc gia này sẽ đóng một vai trò sàng lọc những ứng viên mới như Trung Quốc.

Tham vọng thương mại của nước Anh mới 

Theo nhận định của chính phủ Anh mới, khu vực tự do thương mại châu Á – Thái Bình Dương mang lại nhiều cơ hội, giúp doanh nghiệp tiếp cận các nền kinh tế lớn nhất hiện tại và tương lai. “Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một phần của thế giới, nơi mang lại những cơ hội lớn nhất cho Anh. Tham gia CPTPP sẽ là một “kết quả quan trọng hậu Brexit mà chúng tôi muốn đạt được” – trích lời bà Truss.

Việc Anh gia nhập CPTPP được đánh giá là mang ý nghĩa biểu tượng tham vọng hậu Brexit. Được biết, với các thỏa thuận mà Anh đã có với 8 trong số 11 nước tham gia CPTPP, việc tham gia hiệp định có thể chỉ góp thêm 0,1% vào quy mô nền kinh tế Anh.

Kể từ khi gia nhập Quốc hội Anh vào năm 2010, bà Truss đã nắm giữ một số chức vụ quan trọng, bao gồm Bộ trưởng về môi trường, thực phẩm và các vấn đề nông thôn và Bộ trưởng Tư pháp. Bà cũng đạt được mức tín nhiệm cao nhất so với bất kỳ thành viên nội các nào thuộc Đảng Bảo thủ Anh. Người đứng đầu Bộ thương mại Anh nhấn mạnh vào sự tập trung vào vị trí hiện tại của mình rằng: “Tôi có một cơ hội tuyệt vời để thực sự định hình chính sách thương mại trong tương lai của Anh, biến nước Anh trở thành trung tâm sản xuất và dịch vụ kỹ thuật số toàn cầu, hợp tác với những người bạn và đồng minh thân thiết như Nhật Bản. Vì vậy, tôi không nghĩ về bất cứ điều gì khác. Tôi nghĩ về thương mại 24 giờ một ngày”.

H.A

(Theo Nikkei Asia)