• Trang chủ
  • Tin Hót
  • “Bệnh viện tách đôi” điều trị COVID-19 sắp có 15-20 bệnh nhân COVID-19 xuất viện
229 lượt xem

“Bệnh viện tách đôi” điều trị COVID-19 sắp có 15-20 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Đó là thông tin được BS Nguyễn Bá Tùng – Phụ trách điều trị bệnh nhân COVID-19 tổng hợp, Khu điều trị bệnh nhân COVID-19, BV TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây được thành lập từ toà nhà 7 tầng, tách biệt với các khu nhà thuộc khối điều trị bệnh thông thường. Các trường hợp COVID-19 có tình trạng bệnh nhẹ đến trung bình, hoặc có bệnh nền được bố trí điều trị tại các tầng lầu 4, 5 và 6. 2 tầng lầu gồm tầng 1 và tầng 3 được bố trí trở thành các khoa Hồi sức COVID-19 tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng.

Các bác sĩ khu điều trị COVID-19, BV TP Thủ Đức giám sát qua camera. Ảnh: H.T

Bên cạnh việc đảm bảo điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại bệnh viện, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây còn tiếp nhận các bệnh nhân được chuyển viện đến từ các bệnh viện dã chiến, hoặc bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Khi các bệnh nhân trở nặng, hoặc suy hô hấp cần cấp cứu, thì bệnh viện cũng đã trang bị sẵn Khoa Cấp cứu COVID-19, kịp thời can thiệp cho người bệnh.

Từ ngày chính thức đi vào hoạt động (16/7), đến nay Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đã tiếp nhận hơn 367 bệnh nhân/300 giường được giao. Về nhân sự, mỗi tầng lầu được bố trí khoảng 20 người gồm cả bác sĩ và điều dưỡng, tổng nhân sự 7 tầng lầu phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 khoảng 60 người.

Ngoài việc nhận bệnh phân tầng theo đúng mức độ bệnh ban đầu, các y bác sĩ luôn túc trực theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân để chuyển đến Khoa Hồi sức COVID-19 kịp thời, hoặc chuyển đến các tuyến cao hơn. Tuy nhiên, với tinh thần “chia lửa” với các bệnh viện tuyến trên hiện đang quá tải, các y bác sĩ luôn nỗ lực để hồi sức tốt nhất cho người bệnh ngay tại đơn nguyên của mình.

Các bác sĩ, điều dưỡng đến từng giường bệnh theo dõi sức khoẻ cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: H.T

BS Nguyễn Bá Tùng chia sẻ: “Trong giai đoạn đầu, chúng tôi còn gặp một số khó khăn, tuy nhiên tất cả mọi người đều đồng sức, đồng lòng, chung một ý chí quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, nên dần dần đã có nhiều tín hiệu vui”. BS Tùng cho biết, sắp tới tại bệnh viện sẽ có khoảng 15-20 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi sức khoẻ. Đó là tín hiệu vui động viên cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế tiếp tục cố gắng.

“Bên cạnh đó, chúng tôi tối nhận được những tình cảm từ các mệnh thường quân. Họ chăm lo cho chúng tôi từ tấm mền, chăn chiếu, đồ ăn, như thêm một nguồn động viên, chia sẻ, giúp chúng tôi vững lòng”- BS Tùng, nói.

BS.CKII Nguyễn Lan Anh – Phó Giám đốc BV TP Thủ Đức cho hay: Bệnh viện đang hoạt động theo mô hình “bệnh viện tách đôi” để điều trị bệnh COVID-19, song song với điều trị bệnh thông thường.

“Tại TP.HCM, mô hình “bệnh viện tách đôi” được BV Phạm Ngọc Thạch ứng dụng đầu tiên. Sau đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các bệnh viện trong đó có BV TP Thủ Đức đều cảm thấy mô hình này là mô hình cần thiết, mà các bệnh viện cần phải triển khai trong giai đoạn hiện nay, để tự đáp ứng được lượng bệnh COVID-19 dương tính phát hiện ngay tại bệnh viện, cũng như hỗ trợ các bệnh viện khác. Do đó, bệnh viện đã chủ động đề nghị với Sở Y tế TP.HCM để xây dựng mô hình.

Bệnh viện được Sở Y tế chấp thuận và hướng dẫn các kinh nghiệm tổ chức chia đôi như thế nào, để đảm bảo khám chữa bệnh thường quy, đồng thời duy trì được điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

 Hiện tại, bệnh viện đang thực hiện cả hai hoạt động trên song song không ảnh hưởng nhau, đảm bảo chống nhiễm khuẩn. Lực lượng điều trị cả 2 khu đều được phân bố hợp lý. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại bệnh viện cũng như “chia lửa” hiệu quả với các bệnh viện tuyến cuối”- BS.CKII Nguyễn Lan Anh chia sẻ.

Hoài Thương