193 lượt xem

Bóng đá sân cỏ liệu có thành Futsal sân cỏ?

Dưới thời chủ tịch FIFA mới Gianni Infantino, nhiều thay đổi đã xuất hiện, từ luật thay người, việt vị, sử dụng VAR… và không loại trừ khả năng thời gian tới sẽ là thay đổi lớn nhất trong lịch sử tồn tại của mốn bóng đá 11 người. Hiện FIFA đang họp bàn để biến môn bóng đá 11 người trở thành một phiên bản của futsal với hàng loạt quy định mới. Những ai từng theo dõi futsal lúc ban đầu hẳn sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm với những quy định rất khác bóng đá.

Dưới thời chủ tịch FIFA mới Gianni Infantino, bóng đá thế giới đã có nhiều thay đổi lớn

Đồng hồ tính giờ dừng ngay khi trọng tài cắt còi hoặc bóng đi ra ngoài biên, nhằm ngăn chặn tình trạng câu giờ. Có những quả phát bóng, thay vì ném biên. Đồng nghĩa, cầu thủ có thể thực hiện quả đá phạt từ đường biên ngang. Những cầu thủ nhận thẻ vàng vì phạm lỗi sẽ bị truất quyền thi đấu tạm thời trong 5 phút với mục đích hạn chế các hành vi thô bạo. Trong thời gian đó, đội bóng của cầu thủ phạm lỗi sẽ phải chơi thiếu người. Thêm một thay đổi khác trong luật bóng đá là số lượng quyền thay người. Trước khi bóng đá thế giới gián đoạn vì COVID-19, các đội có 3 quyền thay người, sau đó được tăng lên 5 do lo ngại thể lực cầu thủ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, luật bóng đá mới cho phép các đội thay người liên tục và không giới hạn thời điểm trong trận đấu. Còn các pha đá phạt góc không cần phải đá ngay nữa mà cầu thủ có thể rê bóng từ chấm đá phạt vào trong. Nhưng dù sao thì tất cả mới chỉ nằm trên bàn thảo luận. Để đi vào thực tiễn, FIFA cần phải thông qua cơ quan ban hành luật bóng đá quốc tế (IFAB), một tổ chức tách biệt với họ.

Các cầu thủ đá biên thay vì ném biên (Ảnh FIFA)

Luật bóng đá sửa đổi phải được thông qua bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB), cơ quan trực tiếp quản lý và ban hành các điều luật. IFAB hiện có 5 thành viên bao gồm FIFA, Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Liên đoàn bóng đá Scotland (SFA), Liên đoàn bóng đá Xứ Wales (FAW) và Liên đoàn bóng đá Bắc Ireland (IFA). Tuy nhiên, số phiếu biểu quyết với những quyết định thay đổi điều luật giữa các thành viên lại không đồng đều nhau. Cụ thể là FIFA chiếm 4 phiếu, các thành viên còn lại chỉ có 1 phiếu.

Quả thực là FIFA đang cân nhắc biến môn bóng đá truyền thống trở thành “futsal sân cỏ” với hàng loạt quy định mới. Nếu điều này trở thành sự thật, bóng đá sẽ thay đổi hoàn toàn như chúng ta vốn biết.

Và chúng ta cũng cần được biết, cựu HLV lẫy lừng của CLB Arsenal Arsene Wenger – Trưởng bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA chính là người đã trực tiếp soạn thảo và trình bày về ý tưởng “vĩ đại” này. Ngoài ra, vị Giáo sư người Pháp này còn được biết đến là nhân vật đã đưa ra đề xuất ý tưởng tổ chức World Cup hai năm /lần.

Quang Huy