957 lượt xem

Cân nhắc tiêm liều thứ ba vắc xin phòng COVID-19?

Các công ty dược của Mỹ đã đưa ra thông báo này đồng thời Người phát ngôn của Pfizer  nói với hãng tin Mỹ CNN rằng công ty có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp liều tăng cường với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào tháng 8 tới.

Chỉ vài giờ sau khi thông báo của Pfizer / BioNTech được đưa ra, FDA và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ  (CDC) trong một tuyên bố chung chưa từng có tiền lệ nhấn mạnh,  những người đã được tiêm chủng đầy đủ “không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này” và những người chưa được tiêm phòng nên “tiêm phòng càng sớm càng tốt để bảo vệ bản thân và cộng đồng”.

Tiêm phòng càng sớm càng tốt là biện pháp để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Tuyên bố cũng cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho các liều tăng cường nếu khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết.”

Nhưng tới nay các bằng chứng khoa học chưa rõ ràng, và vẫn còn nhiều điều cần phải tìm hiểu đối với liều tăng cường của vắc xin ngừa COVID-19.

“Chúng tôi tôn trọng những gì công ty dược phẩm đang làm, nhưng người dân Mỹ nên nghe theo lời khuyên từ CDC và FDA”, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với CNN. “Thông điệp rất rõ ràng: CDC và FDA nói rằng nếu bạn đã được tiêm chủng đầy đủ vào thời điểm này, bạn không cần tiêm nhắc lại.”

Vắc xin có hiệu quả chống lại các biến thể

Các nhà sản xuất vắc xin đang xem xét liệu điều gì là cần thiết trong khi các quan chức y tế công cộng hiện đang tập trung vào việc thúc đẩy tiêm chủng, Tiến sĩ Jerome Adams, cựu bác sĩ phẫu thuật Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump nói.

Vắc xin được chứng minh có hiệu quả kể cả với các biến thể mới

FDA và CDC  muốn trấn an người dân Mỹ rằng biện pháp bảo vệ tốt nhất hiện nay vẫn là vắc xin,  ngay cả khi chúng ta đối mặt với các biến thể mới.

Một số bằng chứng thực tế cho thấy,  hiệu quả miễn dịch của vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer bị suy giảm. Việc này xuất hiện ở Israel, sau 6 tháng tiêm chủng. Đặc biệt khi xuất hiện biến thể Delta dễ lây lan.  Tuyên bố của Chính phủ Israel cho biết, tính đến ngày 6/6, hiệu quả của vắc xin Pfizer chỉ còn  64% với khả năng lây nhiễm,  gồm cả các ca lây nhiễm không có triệu chứng và bệnh nhẹ, và  93% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện.

 Theo ước tính của CDC, biến thể Delta hiện chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ. Với  khả năng bảo vệ của vắc xin chống lại tình trạng nghiêm trọng của bệnh COVID-19 rất  cao, nên các chuyên gia y tế khuyên, người  đã tiêm chủng đầy đủ không nên lo lắng.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư Đại học Vanderbilt và  giám đốc y tế của Quỹ quốc gia bệnh truyền nhiễm  cho biết: “Vắc xin giúp giảm số ca nhập viện cũng như cần chăm sóc đặc biệt và các trường hợp tử vong. Chúng có tác động nhất định trong việc giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.  Chính vì thế,  vắc xin vẫn tiếp tục làm rất tốt nhiệm vụ giảm thiếu số người nhập viện và bệnh nặng.”

Chưa có bằng chứng về việc  cần có liều vắc xin thứ ba

Các chuyên gia cho biết cần có thêm dữ liệu để quyết định xem liệu mọi người có cần tiêm liều vắc xin tăng cường ngừa COVID-19 hay không.

Chưa có bằng chứng khẳng định cần tiêm thêm vắc xin liều 3 

Các thành viên của Ủy ban cố vấn về thực hành tiêm chủng của CDC  trong một cuộc họp vào tháng trước đã bàn thảo về  các liều vắc xin tăng cường. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng cần có thêm dữ liệu về lợi ích của mũi tiêm thêm đó. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm gia tăng đột biến cũng có thể là dấu hiệu cho thấy  khả năng miễn dịch đối với dịch bệnh đang suy yếu đi và đã đến lúc cần phải  đánh giá lại việc tiêm thêm liều vắc xin đó.

TS Sharon Frey, chuyên gia về vắc xin tại Trường Y Đại học St Louis, cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều duy nhất chúng ta có thể làm vào lúc này là, nếu chúng ta bắt đầu chứng kiế  sự gia tăng  các ca lây nhiễm mới ở những người đã được tiêm chủng, đó có thể là manh mối của cho thấy  chúng ta cần phải nhanh chóng hành động”.

Nói chung, “những gì chúng tôi đang tìm kiếm là cả một cái nhìn rất thận trọng về số  lây nhiễm  đột biến”, TS. Sarah Long, giáo sư nhi khoa tại Đại học Y khoa Đại học Drexel cho biết.

TS Long  cho rằng, sẽ là một sai lầm nếu tiêm liều tăng cường mà không có thêm dữ liệu cũng như bằng chứng khoa học, thông tin đầy đủ về việc liệu tiêm vắc xin mũi 3  có hiệu quả hơn hay đảm bảo  an toàn hay không.

Hải Yến

(Theo CNN)