940 lượt xem

Chăm sóc cháu – thần dược cho người cao tuổi

Các nhà khoa học Vương quốc Anh thuộc Viện Lão khoa, Đại học Hoàng gia London đã rút ra kết luận như vậy sau công trình nghiên cứu tiến hành tại 10 quốc gia châu Âu về tác dụng đối với sức khỏe người cao tuổi khi họ tham gia chăm sóc thành viên nhỏ tuổi nhất gia đình.

 

GS Karen Glaser, tác giả chính công trình nghiên cứu cho biết, họ đã thu thập dữ liệu từ ngót 30 nghìn cụ ông, cụ bà không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, đời sống kinh tế và kinh nghiệm sống của họ trước ngày cháu chào đời. Kết quả nghiên cứu khẳng định sự tồn tại rõ ràng mối quan hệ giữa trạng thái sức khỏe được cải thiện với nỗ lực chăm sóc cháu.

Các cháu là nguồn động viên to lớn đối với ông bà.

 

  1. “Thuốc an thần” lý tưởng

Các thành viên nhỏ tuổi nhất của gia đình trước hết phát huy tác dụng tích cực đến trạng thái tâm lý ông bà yếu tố tạo hiệu ứng nâng cao sức khỏe thể chất. Sự ra đời các cháu và việc chăm sóc chúng mang lại cho các ông cảm giác bản thân là người được yêu mến và cần thiết. Đối với các bà, thực tế mới phát huy hiệu ứng tích cực về tình cảm. Trong khi các ông trỗi dậy lòng tin, bản thân lại có thể trở thành nguồn kiến thức và vốn sống bổ ích cho thế hệ mới. Điều đó mang lại cho họ niềm vui cuộc sống, cảm giác bản thân hữu ích và có giá.

Các ông (phần nhiều đã thuộc nhóm người cao tuổi) khi có cảm giác mình là nhân vật cần thiết với gia đình, sẽ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Họ mong muốn duy trì phong độ trẻ trung, để theo kịp bước phát triển của thế hệ trẻ.

2. Trợ thủ đắc lực

 

Các cháu trưởng thành trở thành chỗ dựa tin cậy không chỉ tinh thần của ông bà mà còn là trợ thủ đắc lực cho ông bà trong việc tiếp cận hoặc bắt nhập với “cái mới”. Thành viên nhỏ tuổi của gia đình thường nhiệt tình và hồn nhiên giúp ông bà thích ứng với thế giới công nghệ. Chính các cháu dạy ông bà kỹ năng sử dụng máy vi tính, internet hoặc điện thoại di động. Tình cảm gắn bó tự nhiên giữa những cá thể cách biệt thế hệ trở thành động lực xui khiến ông bà khao khát kéo dài cuộc sống.

Các bác sĩ nhấn mạnh, trường hợp không may mắc bệnh, những người cao tuổi có động lực để sống sẽ dễ chữa trị có hiệu quả hơn. Cảm giác cô đơn và vô nghĩa sẽ làm tổn thọ. Sống cô đơn có thể làm tăng 14% nguy cơ chết sớm ở người cao tuổi. Đây là kết quả nghiên cứu của nhà tâm lý học Mỹ, GS John Cacioppo (Đại học Tiểu bang Ohio). Bên cạnh đó ông cùng đồng nghiệp còn  tiến hành phân tích từ đó rút ra ảnh hưởng tiêu cực của cô đơn với sức khỏe chúng ta giống như cuộc sống nghèo đói. Điều kiện kinh tế xã hội tồi tệ tăng 19% nguy cơ chết yểu của người sau tuổi 50. GS Cacioppo cũng khẳng định, những nghiên cứu do ông và nhiều đồng nghiệp khác thực hiện cho thấy, cô đơn nguy hiểm gấp đôi so với béo phì!

Các cháu giúp ông bà sống thọ hơn

3. Tăng tuổi thọ đẩy lùi bệnh Alzheimer

Đến độ tuổi nhất định, các bậc cao niên thiếu cháu sẽ khổ sở vì cảm giác cô quạch. Tình trạng cô đơn kéo dài thường gây mất ngủ hoặc làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, tăng huyết áp, tăng nồng độ cortisol (hormon stress), gây rối loạn hoạt động của gene liên quan tới chức năng hệ hô hấp, tăng nguy cơ trầm cảm. Có cháu tự nhiên sẽ giảm thiểu nguy cơ chúng ta cô đơn – khi về già. Có cháu ắt xuất hiện hiệu ứng “cải lão hoàn đồng”. Những nghiên cứu thực hiện theo đơn đặt hàng của Women’s Healthy Ageing Project (Dự án Lão hóa Sức khỏe  Phụ nữ, Vương quốc Anh) cho thấy, 2 giờ giải trí với cháu/ngày có thể phát huy tác dụng tích cực với sức khỏe y hệt cùng thời gian sử dụng spa. Các cháu động viên ông bà hoạt động, hóa giải tâm trạng căng thẳng, xóa nhòa những nếp nhăn trên gương mặt, hạ thấp nồng độ hormon stress (cortisol), cơ thể ông bà được bổ sung nguồn năng lượng mới. Ông bà vận động nhiều hơn, có nghĩa cơ thể được cung cấp oxy tốt hơn.

Giải trí với cháu, ông bà thường tập trung tư tưởng, huy động hầu hết các tri giác – yếu tố buộc não phải làm việc với cường độ cao. Cũng theo kết quả nghiên cứu theo đơn đặt hàng của Dự án trên, nỗ lực chăm sóc cháu giúp ông bà rèn luyện trí nhớ, nhờ thế có thể đẩy lùi tiến triển bệnh đãng trí tuổi già, trong đó có Alzheimer.

Tuy nhiên theo các nhà khoa học Anh, việc chăm sóc cháu chỉ mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho ông bà, nếu thời lượng mỗi tuần không vượt quá 15 giờ. Phong độ sức khỏe sẽ suy giảm bởi tình trạng căng thẳng và mệt mỏi – trường hợp ông bà phải dành nhiều thời gian hơn.

Ngọc Báu (nguồn: Wnuki na recepte)

(Wnuki na recepte)