• Trang chủ
  • Tin Mới
  • Cơ quan dược phẩm châu Âu: Tiêm 2 liều vắc xin COVID-19 có thể phòng ngừa biến thể Delta
201 lượt xem

Cơ quan dược phẩm châu Âu: Tiêm 2 liều vắc xin COVID-19 có thể phòng ngừa biến thể Delta

“Hiện giờ, dường như 4 loại vắc xin ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU) đang có tác dụng bảo vệ trước mọi biến thể xuất hiện ở châu Âu, trong đó có biến thể Delta” – Người phụ trách về chiến lược vắc xin của EMA Marco Cavaleri cho biết.

Ông Cavaleri cho hay, dữ liệu mới từ các bằng chứng thực tế trên thế giới cho thấy việc tiêm 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 đang có tác dụng bảo vệ trước biến thể Delta. Hiện có 4 loại vắc xin ngừa COVID-19 đang được sử dụng ở EU là vắc xin của Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson&Johnson. 

Từ ngày 1/7, “hộ chiếu vắc xin” bắt đầu được áp dụng trên toàn EU nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi hơn trong kỳ nghỉ hè sau hơn 1 năm chống chọi với đại dịch. Theo luật của EU, người có chứng chỉ trên không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein. Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo biến thể Delta đang lây nhiễm tràn lan tại Anh, có thể kích hoạt điều khoản ngừng khẩn cấp việc sử dụng “hộ chiếu vắc xin” này.

Trong bản cập nhật dịch bệnh hằng tuần công bố ngày 1/7, WHO cho biết biến thể Delta nay đã xuất hiện ở 96 quốc gia, tăng thêm 11 quốc gia so với tuần trước. Theo WHO, biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn 55% so với biến thể Alpha (được phát hiện đầu tiên ở Anh) và sẽ nhanh chóng trở thành biến thể chủ yếu trong số các ca bệnh trên toàn cầu.  Tại châu Âu, biến thể Delta đang trên đà lây lan diện rộng ở nhiều nước như Pháp, Đức, Italy hay Bồ Đào Nha. Tại vùng England (Anh), số ca nhiễm biến thể này đã nhanh chóng vượt số ca nhiễm biến thể Alpha trước đó và chiếm đến 95% số ca bệnh.

Hà Anh

(Theo Wionews)