• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Có thể bạn chưa biết Đoàn thể thao ROC tại Olympic Tokyo 2020 ?
297 lượt xem

Có thể bạn chưa biết Đoàn thể thao ROC tại Olympic Tokyo 2020 ?

Sự việc được bắt nguồn từ sau khi vụ bê bối doping của Nga được phanh phui, lúc đó Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã ra lệnh cấm đoàn thể thao Nga không được tham dự các sự kiện thể thao trong vòng 4 năm kể từ năm 2018. Sau đó, án phạt đối với Nga đã được IOC giảm bớt còn 2 năm. Tuy nhiên, IOC cũng có phần nới lỏng và đã cho phép các VĐV trong sạch của Nga được thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 nhưng dưới danh nghĩa trung lập.

Đoàn thể thao ROC ( gồm các VĐV Nga) tham dự Olympic Tokyo 2020

Chính vì vậy, tại Olympic Tokyo 2020, đoàn thể thao lần đầu tiên xuất hiện tại Thế vận hội có tên ROC (viết tắt của Ủy ban Olympic Nga- Russian Olympic Committee). Tại Olympic Tokyo 2020, có tổng cộng 335 VĐV Nga tham dự Thế vận hội, IOC chỉ đồng ý Ủy ban Olympic Nga dùng tên viết tắt thay vì tên đầy đủ như các đoàn khác. Cùng với đó, ROC chỉ được phép dùng lá cờ của đoàn thể thao mang biểu tượng 5 vòng tròn truyền thống của Olympic với màu sắc tượng trưng cho quốc kỳ Nga, không được phép sử dụng cờ của đoàn thể thao xứ sở bạch dương.

Các VĐV của Nga luôn rất đáng gờm tại các kỳ Thế vận hội Olympic

Tại kỳ Thế vận hội Olympic diễn ra trên đất Nhật Bản, các VĐV Nga mang trang phục in biểu tượng hình ngọn lửa được nối liền bởi sọc đỏ và xanh (khá giống quốc kỳ Nga), trong khi quốc ca Nga được thay bằng một bản nhạc của nhà soạn nhạc vĩ đại mang tên  Pyotr Tchaikovsky.

Lá cờ là đại diện cho Ủy ban Olympic Nga

Tại Olympic Tokyo 2020 năm nay còn có một đoàn thể thao khác nữa cũng rất đặc biệt. Đoàn thể thao này gồm toàn các VĐV là những người tị nạn đến từ 29 quốc gia khác nhau. Hầu hết là các quốc gia đang có tình hình chiến sự và bất ổn như : Syria, Afghanistan , Iran, CHDC Congo, Nam Sudan…

Ánh Dương