462 lượt xem

Đau ruột thừa bên nào và cách nhận biết chuẩn nhất

Đau ruột thừa bên nào là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là khi gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội trong nhiều giờ. Đau ruột thừa có nhiều triệu chứng điển hình mà rõ ràng nhất là tình trạng đau bụng. Bài viết sau đây Sức khỏe Y khoa sẽ giúp bạn xác định các dấu hiệu này một cách chuẩn xác nhất.

1. Đau ruột thừa là gì?

Trước khi xác định đau ruột thừa bên nào, người bệnh cần hiểu rõ về ruột thừa và tình trạng đau ruột thừa.

Ruột thừa trong cơ thể là một bộ phận có dạng hình túi, nhỏ như ngón tay cái. Vị trí của ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải của phần bụng.

Cấu tạo của ruột thừa là có một đầu bịt kín, đầu còn lại thông với manh tràng hay còn gọi là đoạn đầu tiên của ruột già.

Đau ruột thừa xảy ra khi ruột thừa bị viêm. Nguyên nhân dẫn đến viêm là bởi tắc nghẽn bên trong ruột thừa khiến các chất thải đến ruột già dần bị tích tụ. Sự tích tụ lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển và từ đó gây sưng viêm, nhiễm trùng.
Đau ruột thừa bên nào?

2. Vậy đau ruột thừa bên nào?

Trên thực tế không thể xác định cụ thể đau ruột thừa bên nào. Bởi tùy vào từng trường hợp mà người bệnh cảm thấy cơn đau ở nhiều vị trí khác nhau, ví dụ như:

Trường hợp đau ở hố chậu phải

Đây là trường hợp điển hình. Vậy đau ruột thừa bên nào đối với trường hợp này? Thường cơn đau bắt đầu từ nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng. Đau kéo dài từ 1-3 giờ sau đó khu trú về hố chậu phải.

Cơn đau âm ỉ sau đó kéo dài và tăng dần mức độ đau. Mức độ đau thường tăng lên trong khoảng 24 giờ. Do đó khi thấy tình trạng đau bụng bất thường như vậy rất có thể do đau ruột thừa gây ra.

Trường hợp đau vùng thắt lưng phải

Đây là trường hợp viêm ruột thừa sau mạnh tràng. Vậy trường hợp này đau ruột thừa bên nào? Cơn đau bắt đầu ở vùng thắt lưng phải, sau đó có thể lan xuống hông và đùi phải. Nguyên nhân là do kích thích thần kinh hông to.

Trường hợp khó xác định vị trí đau

Trường hợp viêm ruột thừa nặng, thì mọi hoạt động hàng ngày của người bệnh cũng có thể ảnh hưởng tới vùng bụng dẫn đến đau bụng dữ đội mà không thể xác định vị trí đau ruột thừa bên nào.

Do đó, trường hợp này được coi là trường hợp khá nguy hiểm, bởi tình trạng viêm ruột thừa rất nghiêm trọng, khiến các cơn đau diễn ra dữ dội ở nhiều vị trí. Người bệnh trong trường hợp này cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán, điều trị sớm từ đó hạn chế biến chứng xảy ra.

3. Các triệu chứng đi kèm đau ruột thừa

Bên cạnh xác định đau ruột thừa bên nào nêu trên, người bệnh có thể sẽ gặp phải những triệu chứng khác đi kèm, tiêu biểu như:

Đi tiểu liên tục trong ngày

Đây được coi là triệu chứng cảnh báo tình trạng ruột thừa bị viêm đang ngày càng nghiêm trọng. Bởi lẽ khi ruột thừa bị viêm và nhiễm trùng cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình bài tiết bình thường của cơ thể.

Do vậy, khi có triệu chứng này có nghĩa bệnh đã diễn biến nặng cần được điều trị kịp thời trước khi dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác.

Đau ruột thừa bên nào - biểu hiện viêm ruột thừa

Bụng cồn cào và kèm theo buồn nôn, nôn ói

Khi gặp phải tình trạng buồn nôn, nôn ói kéo dài, đau bụng, tiêu chảy, bụng cồn cào, khó chịu,… thì người bệnh chớ chủ quan. Bởi đây là những biểu hiện của bệnh lý rối loạn tiêu hóa, và không loại trừ cả viêm ruột thừa.

Bệnh nhân ngoài việc phải chịu những cơn đau bụng dữ dội, khó xác định đau ruột thừa bên nào thì còn phải đối mặt với những hậu quả từ hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng như suy nhược cơ thể, ốm yếu, xanh xao.

Sốt nhẹ kèm theo run và ớn lạnh

Tình trạng viêm ruột thừa có thể dẫn đến sốt nhẹ từ 38-38,5 độ C, đồng thời người bệnh có cảm giác run và ớn lạnh. Bởi khi trong cơ thể có bộ phận bị viêm, cơ thể sẽ phản ứng lại với viêm, từ đó gây ra cảm giác đau cục bộ hoặc toàn thân. Cũng bởi thế mà vị trí đau ruột thừa bên nào thường khó xác định.

Chán ăn, cơ thể suy nhược

Như đã nói ở trên, viêm ruột thừa ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa. Khi đó, hệ tiêu hóa suy giảm khiến người bệnh không muốn bổ sung bất kỳ thứ gì cho dù ý thức được rằng cơ thể cần nạp năng lượng thường xuyên.

Ngoài ra, những cơn đau bụng dữ dội (không xác định đau ruột thừa bên nào một cách rõ ràng) kèm nôn ói và buồn nôn kéo dài, sốt, mệt mỏi khiến người bệnh chán ăn. Lâu dài cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng dẫn đến suy nhược nghiêm trọng, mất sức lực, suy giảm khả năng lao động.

4. Vì sao cần phát hiện sớm đau ruột thừa?

Theo TS.BS Bùi Mai Hương, đau ruột thừa là biểu hiện rõ ràng của viêm ruột thừa. Do đó nếu phát hiện sớm tình trạng này và điều trị khỏi viêm ruột thừa sẽ ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh không thể tự xác định đau ruột thừa bên nào mà nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Ngược lại, nếu để viêm ruột thừa tiến triển nặng hơn sẽ dẫn đến viêm phúc mạng toàn bộ do ruột thừa bị vỡ, đồng thời nhiễm trùng, nhiễm độc và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không cấp cứu kịp thời.

Một số trường hợp ruột thừa bị viêm và vỡ nhưng chưa tràn vào ổ bụng thì có thể bị áp xe ruột thừa. Lúc này người bệnh vẫn đau hố chậu phải, thậm chí khó xác định đau ruột thừa bên nào, kèm biểu hiện sốt cao hoặc rất cao, nếu xét nghiệm bạch cầu sẽ tăng cao. Trong trường hợp này nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách thì áp xe vỡ vào ổ bụng. Như vậy vẫn gây ra tình trạng viêm phúc mạc như trên và cũng kéo theo nhiều nguy cơ, đặc biệt đe dọa tính mạng người bệnh.
Đau ruột thừa bên nào

5. Điều trị đau ruột thừa như thế nào?

Viêm ruột thừa là một trong những bệnh thường gặp với tỷ lệ người mắc phải cao. Phương pháp điều trị viêm ruột thừa phổ biến và gần như duy nhất chính là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Bởi tình trạng viêm ruột thừa được xếp vào khẩn cấp cần xử trí càng sớm càng tốt (Tránh các biến chứng như đã nói ở trên).

Có hai phương pháp mổ ruột thừa là mổ thông thường hoặc mổ nội soi. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Chính vì vậy, khi có biểu hiện đau bụng dữ dội nghi ngờ do viêm ruột thừa gây ra, người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt. Đau ruột thừa bên nào sẽ rất khó xác định đối với các trường hợp nặng. Đồng thời không thể điều trị đau ruột thừa tại nhà mà cần phải cấp cứu để xử trí kịp thời.