222 lượt xem

Euro 2021 Bỏ bản sắc lãnh hậu quả

Các nhà ĐKVĐ thế giới Pháp bước tới Euro với quá nhiều vấn đề lực lượng. Sau các  trận đấu tại vòng bảng, Pháp bộc lộ thêm những nhược điểm khi trong mọi trận đấu, các chú gà trống không thể áp đặt lối chơi lên các đối thủ. Mặc dù vậy, Pháp vẫn đứng đầu bảng tử thần – yếu tố then chốt tạo cho HLV Didier Deschamps niềm tin Pháp đủ mạnh để khỏa lấp mọi khó khăn.

Khi mà đội tuyển Pháp bước lên đỉnh vinh quang năm 2018, họ thể hiện được đúng là đội bóng hội tụ đầy đủ phẩm chất của nhà vô địch, có cá tính, bản lĩnh, có những giây phút thăng hoa mạnh mẽ. Bây giờ là một đội tuyển Pháp mạnh hơn về các cá nhân, cái tôi đều quá lớn nhưng cũng có vẻ chỉ còn là tập hợp của các cá nhân xuất chúng không hơn không kém. Thậm chí là bệnh ngôi sao nặng. Có thể đây chính là một thảm hoạ.

Sai lầm của HLV và sự ngạo mạn của cầu thủ khiến Pháp trả giá

Bốn trận đấu là 4 đội hình chiến thuật khác nhau của Deschamps và ở trận đấu tưởng dễ dàng với Thụy Sĩ tại vòng 1/8 là một thử nghiệm khác, 3-4-1-2. Và nó đã thất bại đau đớn, bởi có vẻ như nó khiến cho nhiều cầu thủ Pháp bất ngờ, mất phương hướng, nhất là lúc trận bóng bắt đầu và điều đó chỉ tạo cơ hội cho đối thủ chơi chủ động hơn, đẩy Pháp vào khó khăn. Clement Lenglet, trung vệ không được ra sân trận nào suốt 1 tháng, được trao suất đá chính. Một Adrien Rabiot mờ nhạt ở vị trí tiền vệ trung tâm lại được đẩy sang cánh trái.  Lý do thay đổi của Deschamps nằm ở chấn thương của Lucas Hernandez và Lucas Digne. Mất cùng lúc hai hậu vệ trái, Pháp buộc phải gia tăng quân số phòng ngự trung tuyến (từ 2 trung vệ lên 3 trung vệ), đồng thời tận dụng khả năng tấn công của Benjamin Pavard và Rabiot để tăng khả năng ghi bàn.

Đội tuyển Pháp đã thể hiện rõ việc chưa thể thích nghi với việc thi đấu với hệ thống 3 trung vệ. Pháp lên đỉnh thế giới nhờ sơ đồ 4-2-3-1 (biến thể 4-3-3), chơi phần lớn chiến dịch vòng loại và đá 3 trận đầu Euro với sơ đồ này. Lối chơi với 3 trung vệ cần phải thời gian rất dài tập luyện, thích nghi để cầu thủ hiểu cách chơi, cách di chuyển và vận dụng một cách nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, với các cầu thủ Pháp thì không có thời gian để lập tức thấm nhuần và kết dính trong cách chơi mới của Deschamps.

Thụy Sĩ đã tạo nên cơn địa chấn loại Pháp tại vòng 1/8 Euro 2021

Dù vậy, Pháp lại từ bỏ bản sắc thực dụng để chơi tấn công. Pháp không thay đổi cấu trúc 4-2-4, tiếp tục tràn sang phần sân Thụy Sĩ, bỏ lại 4 hậu vệ ở sân nhà căng mình chống đỡ sức ép đối thủ. Có lẽ do Pháp quá tự tin vào cách chơi tấn công, hoặc muốn lấy tấn công làm phòng ngự, một phần nữa cũng là sự ngạo mạn coi thường đối thủ. Tuy nhiên, Deschamps quên rằng trong tay ông là một hàng thủ xộc xệch, quá nhiều vấn đề, chứ không còn là tuyến phòng thủ khó xuyên phá như thời World Cup 2018.

Đội tuyển Pháp thất bại do sự sai lầm

Liệu có có thể đổ lỗi cho việc thiếu may mắn, nên Pháp đã thất bại? Liệu có là quá bất công với Thụy Sĩ không nếu nói rằng vì Pháp có vấn đề nên họ mới thắng? Thụy Sĩ của HLV Petkovic chơi tuyệt vời, những chấn thương đã khiến HLV Deschamps đưa ra những toan tính sai lầm và tuyển Pháp phải dừng bước. Nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, Pháp không còn là chính họ. Song, đây cũng có thể là một bài học lớn cho Pháp để họ có thể trở lại mạnh mẽ hơn ở World Cup 2022.

Lê Nguyễn