• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Hà Nội thông xe “luồng xanh” quá cảnh nhanh nhất, không để “đứt gãy” lưu thông sản xuất
251 lượt xem

Hà Nội thông xe “luồng xanh” quá cảnh nhanh nhất, không để “đứt gãy” lưu thông sản xuất

Song song với việc đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, nhằm tạo thuận lợi thông thoáng cho các phương tiện “luồng xanh” quá cảnh qua đường Vành đai 3 tại các điểm kiểm soát, sáng 26/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thị sát đoạn tuyến đường Vành đai 3 và chỉ đạo phương án thông luồng, tạo thuận lợi lưu thông phương tiện, hàng hóa, không để xảy ra “đứt gãy” sản xuất, lưu thông giữa Thủ đô với các địa phương trong thời gian Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17.

Kiểm soát chặt các “ram” (lối lên xuống từ đường Vành đai 3 vào TP Hà Nội) để mở thông luồng qua Vành đai 3

sáng 26/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã khảo sát đoạn đường từ chốt kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đến lối đi vào Thành phố ở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai). 

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, trong ngày đầu thực hiện giãn cách có xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông trên Quốc lộ 1. CATP Hà Nội đã nhanh chóng điều chỉnh lại phương án, tổ chức phân luồng theo 3 tầng ở chốt kiểm soát. Nhờ đó tình trạng này đã giảm hẳn. Các lực lượng cũng đã thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội về việc tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải đã có mã QRcode trên “luồng xanh” quốc gia.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát đoạn tuyến đường Vành đai 3 ngày 26/7

Ngay tại hiện trường, ông Chu Ngọc Anh đã cùng thảo luận với lãnh đạo Sở GTVT, CATP về các phương án đảm bảo thuận lợi nhất cho các xe “luồng xanh” lưu thông. Chủ tịch UBND TP thống nhất phương án kiểm soát chặt các “ram” (lối lên xuống từ đường Vành đai 3 vào thành phố, mỗi ram theo mỗi chiều ra vào có 2 lối) để mở thông luồng qua đoạn tuyến Vành đai 3.

“Như vậy sẽ có thêm một số điểm cần kiểm soát. Để xe “luồng xanh” quá cảnh đi qua TP Hà Nội trên đường Vành đai 3, chỉ cần kiểm soát chặt lối lên xuống vào TP Hà Nội là đảm bảo thông suốt. CATP, Sở GTVT cần tính toán khẩn trương phương án từ lập chốt thế nào, nhân lực ra sao, tránh giàn trải gây lãng phí, tăng khối lượng công việc lực lượng tuyến đầu nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao nhất”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo ngay tại chốt kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng.

Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý với đề xuất của lực lượng chức năng tại chốt về việc tăng cường tuyên truyền tại chỗ và rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết về các hướng dẫn, điều kiện của TP khi ra vào, hay quá cảnh đi qua Thủ đô.

Nêu việc có nhiều cán bộ là lực lượng tuyến đầu chống dịch của thành phố nhưng đang ở địa bàn giáp ranh với Thủ đô như Khu đô thị Ecopark (tỉnh Hưng Yên) gặp vướng mắc, khó khăn trong việc ra vào TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh lưu ý: Hiện mới có “luồng xanh” cho phương tiện, cần mở rộng xem xét tạo thuận lợi cho người thực thi công vụ và phục vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố nhưng đang sinh sống ở các địa phương giáp Hà Nội.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh giao các đơn vị khẩn trương nghiên cứu, tham mưu, báo cáo Sở chỉ huy Thành phố Hà Nội xem xét quyết định trong ngày hôm nay 26/7.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, các phương tiện Bắc Ninh, Bắc Giang đi Hải Phòng được sử dụng đường Vành đai 3 của Hà Nội.

Các phương tiện Bắc Ninh, Bắc Giang đi Hải Phòng được sử dụng đường Vành đai 3 của Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh chia sẻ thêm, để đảm bảo sức khoẻ của nhân dân Thủ đô, đồng thời nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, cả hệ thống chính trị đang tận dụng “thời gian vàng” giãn cách xã hội để tập trung xét nghiệm, sàng lọc trong thời gian sớm nhất, cách ly, khoanh vùng dập dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng nêu rõ, các phương án để thực hiện giãn cách xã hội được các sở ngành TP Hà Nội chuẩn bị kỹ, tuy nhiên những phương án này cũng phải liên tục xem xét, điều chỉnh theo diễn biến thực tế, bởi thực tiễn cho thấy lưu lượng giao thông và các hoạt động khác không giống như đợt giãn cách vào tháng 4/2020 (khi cả 63 tỉnh thành đều thực hiện giãn cách xã hội, giao thương đi lại hạn chế.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Cần tận dụng “thời cơ vàng” ngăn chặn sự xâm nhập của nguồn bệnh từ các vùng dịch nhưng vẫn đảm bảo duy trì giao thương giữa các tỉnh thành, phục vụ sản xuất kinh doanh và các dịch vụ thiết yếu của Thủ đô với các địa bàn.

Từ đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, hôm nay là ngày thứ 3 thành phố căng sức, gồng mình trên nhiều mặt. Chiều 26-7, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đã thị sát toàn bộ tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ và chỉ đạo tạo điều kiện hết sức cho “luồng xanh” thông thoáng và không còn ùn tắc. Chủ tịch UBND TP phân tích: “Để xe “luồng xanh” quá cảnh nhanh nhất, tuyến phía Bắc Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn không nhất thiết qua đoạn Pháp Vân-Cầu Giẽ. Vì vậy, Hà Nội đã có phương án phân luồng từ xa để nâng cao hiệu quả điều phối giao thông.

Theo ông Chu Ngọc Anh, cần tận dụng “thời cơ vàng” ngăn chặn sự xâm nhập của nguồn bệnh từ các vùng dịch nhưng vẫn đảm bảo duy trì giao thương giữa các tỉnh thành, phục vụ sản xuất kinh doanh và các dịch vụ thiết yếu của Thủ đô với các địa bàn.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi cảm ơn sự chỉ đạo thông suốt, sát sao từ Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công an, Cục CSGT, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ. Ngay hôm qua, ở địa bàn tỉnh Hà Nam đã lập thêm một chốt dự phòng dự phòng để hướng dẫn các phương tiện từ phía Nam đi ra phía Bắc nhưng không qua TP Hà Nội.

Thông tin về việc tại chốt kiểm soát đầu cầu Phù Đổng hiện có rất nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, phía sau cầu Phù Đổng vẫn còn những nút giao với Thái Nguyên, QL5 đi Hải Phòng… Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện Bắc Ninh, Bắc Giang đi Hải Phòng được sử dụng đường Vành đai 3 của Hà Nội. Đồng thời, Hà Nội sẽ xem xét mở thêm những trạm kiểm soát đường ngang, ngõ tắt để kiểm soát các phương tiện vào nội đô.

Đại tá Trần Ngọc Dương Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết sẽ phân công ngay nhiệm vụ cho công an các quận huyện kiểm soát các nút giao, mở thêm “luồng xanh” tạo điều kiện cho các phương tiện theo đúng theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

 

Thanh Loan