300 lượt xem

Màu sắc dịch âm đạo cho biết bạn mắc bệnh gì

Khí hư bất thường có thể do 1 số bệnh gây ra.

Dịch âm đạo bình thường có màu trắng, dai, không mùi hoặc hơi tanh. Lượng dịch âm đạo ở mỗi người khác nhau dựa vào nồng độ nội tiết tố nữ và giảm dần theo độ tuổi. Các biểu hiện của dịch âm đạo cũng là các dấu hiệu chỉ điểm bệnh lý đường sinh dục.

Thế nào là dịch âm đạo bình thường

Dịch âm đạo bình thường có màu trắng trong, có thể hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của dịch âm đạo thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, dịch âm đạo thường ít và không dai. Ở thời điểm rụng trứng, dịch âm đạo thường nhiều, loãng và dai. Ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, dịch âm đạo còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Dịch âm đạo được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ estrogen. Ở các bé gái, bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo không có nội tiết nên không có dịch âm đạo. Bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, vì thế mới có dịch âm đạo.

Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng điều tiết ra estrogen và progesteron, vì thế lượng dịch âm đạo xuất hiện và thay đổi theo chu kỳ, tùy thuộc hàm lượng của estrogen nhiều hay ít. Sau khi hết đợt hành kinh, bạn có thể thấy khô ở cửa mình, không có dịch tiết.

Khí hư bất thường có thể do 1 số bệnh gây ra.

Dịch âm đạo bất thường có thể do 1 số bệnh gây ra.

Biểu hiện của dịch âm đạo bệnh lý

Dịch âm đạo bất thường thường do 1 số bệnh gây ra như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buống trứng…

– Dịch âm đạo trong: Dịch trong, trắng, nhầy dính, có khi loãng như nước, không hôi. Nguyên nhân do u xơ tử cung, polip cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường estrogen.

– Dịch âm đạo vàng: Dịch trong, trắng, loãng có váng như sữa. Nguyên nhân thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật.

– Dịch âm đạo đục: Dịch đặc, hôi và nhiều, thường có màu vàng và xanh, có bọt hay không phụ thuộc tác nhân gây bệnh. Nguyên nhân do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng.

Tất cả các dạng trên của dịch âm đạo đều là biểu hiện của bệnh lý đường sinh dục, cần phát hiện và điều trị kịp thời, nếu để lâu sẽ dẫn tới những viêm nhiễm nặng hơn và có thể gây vô sinh ở các bạn nữ.

Phòng ngừa

Môi trường ẩm ướt mà dịch âm đạo tạo ra là một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và phát triển nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Chính vì vậy, các bạn nữ cần giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục của mình hàng ngày.  Nên chọn loại quần lót thấm ẩm, thoáng mát, nên thay quần lót tối thiểu mỗi ngày 1 lần. Mỗi lần thay, rửa sạch bằng nước sạch hoặc có pha một chút muối trắng hoặc nước lá chè xanh rồi lau khô và cần chú ý để phân biệt đâu là dịch âm đạo sinh lý và đâu là dịch âm đạo bệnh lý. Việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ sẽ tạo nên một môi trường sạch, vi khuẩn không thể xâm nhập vào gây bệnh được.

Cần có chế độ ăn uống hợp lý ăn các loại thức ăn như rau xanh. Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất để cung cấp cho cơ thể đủ canxi. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao. Thường xuyên đi khám phụ khoa 6 tháng/ lần theo quy định của sở y tế để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

BS Trần Phương Thu