180 lượt xem

Nếu muốn “ôm” thêm nhiều bệnh nữa, bệnh nhân tiểu đường cứ việc giữ thói quen này!

Sáng nhịn, tối ăn bù thói quen này đã biến thanh niên trẻ sức khỏe kém ông bà già

“Người Việt đang mắc sai lầm cực kỳ nghiêm trọng đó là dinh dưỡng cân bằng trong bữa ăn. trong khi các nghiên cứu và thực tế chỉ ra rằng trong 1 ngày chúng ta phải ăn 3 bữa và bữa sáng được coi là ăn cho mình, bữa trưa cho bạn và bữa tối cho kẻ thù thì chúng ta đang đi ngược lại”, PGS. Bình cho hay.

PGS Bình cũng chia sẻ, ông gặp một bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá, đường huyết cao kèm theo kháng insulin. Bệnh nhân còn rất trẻ và nặng tới hơn 1 tạ.

Theo lời kể của bệnh nhân thì anh ta thường bỏ ăn sáng, trưa ăn tạm tạm và đến tối về bữa cơm gia đình anh thoả sức ăn no nê. Dành quá nhiều thời gian cho bữa ăn tối và lại không vận động cộng các thực phẩm nhiều chất béo, chất đạm, bột đường không được thiêu đốt qua lao động, vận động khiến tình trạng dư thừa chất và rối loạn chuyển hoá của bệnh nhân này ngày càng gia tăng. Do đó, chỉ trong vòng 5,6 năm bệnh nhân này tăng từ hơn 70 kg lên hơn 1 tạ và kèm thêm “ một đống”  bệnh tật đi cùng.

Hiện, sau 4 năm kiên trì điều trị insulin, thay đổi chế độ ăn kèm theo vận động, PGS Bình cho biết đến nay mọi thứ đều giảm hơn và sức khoẻ cải thiện.

PGS. Bình cảnh báo, bệnh nhân này chỉ là 1 trong hàng triệu người Việt Nam mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá mà chủ yếu từ chính lối sống mang lại.

PGS.TS Tạ Văn Bình nguyên Giám đốc BV Bệnh Nội tiết TƯ, viện trưởng viện nghiên cứu Đái tháo đường

PGS. Bình cũng tâm sự, nhiều người Việt quan niệm bữa ăn tối mới là bữa ăn đoàn tụ gia đình, lúc này gia đình mới có điều kiện ngồi quây quần bên nhau  vì thế bữa ăn tối rất quan trọng và được “đầu tư” thời gian cũng như các món ăn nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bữa tối, được xem như ăn cho kẻ thù.

“Nếu ăn tối quá nhiều và ít vận động sẽ gây ra bệnh béo phì, có đến 90 %  bệnh béo phí là do ăn tối quá nhiều lại ít hoạt động. Ăn nhiều lại lười vận động  khiến năng lượng không tiêu hao và bao nhiêu chất lại tồn đọng trong cơ thể tạo thành mỡ”. PGS. Bình cảnh báo.

Ăn tối lại ăn quá nhiều chất bột đường nhưng lại không vận động sẽ khiến chất đường tồn đọng nhiều trong cơ thể vì cơ thể không tiết đủ insulin. Để quá lâu ngày sẽ gây ra hậu quả là bệnh tiểu đường.

Không những thế, ăn tối chất đạm bị đọng lại trong ruột và sản sinh ra chất độc dưới sự tác động của các vi khuẩn, tồn đọng các chất độc trong cơ thể gây ra các bệnh ung thư.

Còn với bữa trưa, PGS Bình cho rằng có thể ăn uống thêm chút nhưng đảm bảo chất và ăn thô hạn chế thức ăn nhanh, giàu năng lượng.

Hãy coi bữa sáng là bữa ăn chính

PGS Bình lo lắng, đã đến lúc chúng ta dừng ngay lại các thói quen ăn uống xấu. Hãy coi bữa sáng là bữa ăn chính. Một bữa ăn sáng lành mạnh không chỉ quan trọng cho việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh, còn cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để hoạt động hiệu quả. Bỏ qua bữa ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Một số người cho rằng ăn bữa sáng đến trưa họ không đói, ăn không ngon nên họ bỏ bữa sáng khiến để bữa sau ăn nhiều hơn nhưng thực tế bữa trưa, bữa tối có ăn nhiều vẫn không đủ để bù đắp cho bữa ăn sáng đã bị bỏ qua.Trong khi đó năng lượng cơ thể cần cho vận động vào bữa trưa, chiều, tối lại quá ít so với nạp vào. Bữa sáng cũng đóng một vai trò quan trọng trong cách hoạt động của bộ não. Não là một cơ quan phức tạp đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động tốt nhất.

Những biến chứng đáng sợ của bệnh tiểu đường

Ngoài ra, thói quen ăn những đồ ăn làm sẵn, đồ ăn nhanh, những món gà rán, khoai tây chiên hấp dẫn không chỉ trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành đặc biệt là tầng lớp dưới 40 tuổi cũng là một trong những “thủ phạm” khiến cho tình trạng bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng.

“Họ nghĩ rằng những thứ đồ ăn đó nhanh, tiện và cho vị giác tuyệt hơn ăn các thức ăn thô kiểu truyền thống. Điều này góp phần khiến bệnh đái tháo đường tăng chóng mặt. Đái tháo đường gia tăng kéo theo các bệnh đi kèm tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ, suy thận mãn và đẩy người dân Việt vào cuộc sống bệnh tật. Dù tuổi thọ so với trước kia có cao hơn nhưng thực tế bệnh tật đang gia tăng nhanh”, PGS. Bình cảnh báo.

Ngoài việc hạn chế ăn tối,  PGS Bình còn cho biết, quan niệm ăn ít, ăn nhiều bữa nhỏ cũng nên thay đổi vì nó không tốt. Bởi ăn nhiều bữa nhỏ chính là nguyên nhân gây ra béo phì và các bệnh tim mạch, chuyển hoá khác đi kèm.

H.Ng