252 lượt xem

Người suy giảm miễn dịch dễ nhiễm vi rút Herpes gây bệnh da

Các chuyên gia da liễu cho biết, da là cơ quan có diện tích lớn nhất trong cơ thể, lại phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài và là “môi trường sống” của nhiều loài vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn, virus, nấm, kí sinh.

Khi gặp điều kiện thuận lợi, da bị các virus, vi khuẩn tấn công dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Nhất là trên các bệnh nhân suy giảm miễn dịch như mắc các bệnh mãn tính: HIV, đái tháo đường, tăng huyết áp,.. bệnh nhân đang phải dùng các thuốc ức chế miễn dịch, rất dễ nhiễm các virus từ môi trường sống và có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Eczema Herpesticum là bệnh da do virus Herpes Simplex 1 (HSV1) gây nên, lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp với dịch, chất tiết từ người bị bệnh. Bệnh thường biểu hiện ở vùng da hở như: đầu mặt, cổ, một số trường hợp nặng tổn thương xuất hiện trên diện rộng lan tỏa khắp cơ thể. Thời gian ủ bệnh thường 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh.

Nhiễm eczema herpesticum ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch rất thường gặp, và triệu chứng thường nặng với tổn thương da lan tỏa toàn thân, sốt cao liên tục, nổi hạch và có thể gặp biến chứng viêm màng não đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời bằng thuốc kháng virus.

Tổn thương trợt nông 0.5 cm, rải rác vùng ngực trên nền da đỏ thẫm của bệnh đỏ da toàn thân.

Tổn thương trợt nông hình tròn 0.5 cm, rải rác vùng cổ, ngực trên nền da đỏ thẫm của bệnh đỏ da toàn thân.

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp nhiễm Eczema Herpesticum có nhiều bệnh nền như: đỏ da toàn thân, pemphigus, lao phổi đang điều trị. Bệnh nhân là một cụ ông, 73 tuổi với chẩn đoán đỏ da toàn thân/ Pemphigus – Lao phổi điều trị 2 tuần tại Khoa Bệnh da nam giới, các triệu chứng về da đang cải thiện tốt, bệnh nhân có chỉ định ra viện.

Khoảng 1 ngày nay, bệnh nhân xuất hiện các tổn thương mụn nước, vết trợt mới rải rác vùng cẳng chân, sau lan ra thân mình, sốt nhẹ. Qua thăm khám và xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm Eczema herpesticum – một dạng nhiễm virus herpes lan tỏa toàn thân.

Theo BSCKII Dương Thị Lan – Phó trưởng khoa Bệnh da nam giới, Bệnh viện da liễu Trung ương: Đây là bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh nền nặng như: mắc lao phổi, nhiễm trùng huyết, da đang tổn thương do mắc đỏ da toàn thân/ pemphigus vảy lá, bệnh nhân đã bội nhiễm virus herpes từ những người khỏe mạnh xung quanh và có triệu chứng rất nặng: sốt cao liên tục, các vết trợt, vảy tiết rải rác khắp tay chân thân mình.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ tích cực điều trị với thuốc kháng virus acyclovir truyền tĩnh mạch và chăm sóc tổn thương da tại chỗ.

BSCKII Dương Thị Lan khuyến cáo các bệnh nhân cao tuổi, suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh da mạn tính như viêm da cơ địa, đỏ da toàn thân, pemphigus… rất dễ nhiễm virus herpes, tiến triển thành bệnh eczema herpesticum và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Vì vậy, các bệnh nhân mắc bệnh da mạn tính cần tuân thủ điều trị theo bác sĩ chuyên khoa, giữ gìn và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đến khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất nếu có các triệu chứng bất thường.

Dương Hải