• Trang chủ
  • Tin Mới
  • Nhiệt độ ban đêm nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ gây ảnh hưởng tới sức khỏe
879 lượt xem

Nhiệt độ ban đêm nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ gây ảnh hưởng tới sức khỏe

nhiet do nong ky luc vao ban dem o Bac My gay ra hau qua gi

Tại sao nhiệt độ ban đêm cao lại nguy hiểm?

Khi nhiệt độ giảm vào ban đêm, cơ thể được làm mát. Thông thường, trong giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể được hạ xuống và chúng ta có thể điều hòa được nhiệt độ cơ thể. Nếu không được hạ nhiệt, cơ thể sẽ phải chịu sự quá tải.

Nhiệt độ trung bình ban đêm tăng lên rất nguy hiểm với một số nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi. Bởi cơ thể của trẻ em và người già yếu hơn trước thời tiết cực đoan. 

Sóng nhiệt cũng ảnh hưởng tới công nhân làm việc ngoài trời, người làm nông và công nhân xây dựng. Những đối tượng này đứng trước nguy cơ đột quỵ khi làm việc ngoài nắng nóng.

Sóng nhiệt và nhiệt độ trung bình tăng lên vào ban đêm sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung thực phẩm, bởi nhiều mùa màng và tài nguyên thiên nhiên phụ thuộc vào nhiệt độ mát mẻ hơn vào ban đêm để có thể sinh sôi và phát triển.  

nhiet do nong ky luc vao ban dem o Bac My gay ra hau qua gi

Độ ẩm làm sóng nhiệt tệ hơn

Khi độ ẩm tăng lên cộng với nhiệt độ cao càng trở nên nguy hiểm hơn. Một minh chứng là trong đợt nóng gây chết người ở Canada, độ ẩm làm cơ thể càng khó hạ nhiệt hơn. 

Mặc dù con người có thể sống sót ở mức nhiệt độ trên 50 độ C, khi độ ẩm cao, mồ hôi túa ra, uống nước và ngâm người trong nước vẫn không thể giúp chúng ta làm mát cơ thể.

Nóng bức làm cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn, độ ẩm cao làm cho mồ hôi không thể bay hơi, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nếu chúng ta tiếp xúc với nắng nóng, nhiệt độ cao và độ ẩm cao quá lâu, cơ thể không thể làm mát kể cả đứng dưới bóng râm hay bổ sung nước. 

Có những thay đổi có thể làm để giảm độ ẩm như trồng thêm cây xanh và rau củ để giúp hấp thụ độ ẩm. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc quy hoạch, xây dựng thành phố.

Điều gì khiến nhiệt độ ban đêm tăng lên?

Các nhà khoa học và nghiên cứu thời tiết đã cảnh báo về thời tiết cực đoan, và cho rằng, nhiệt độ tăng nhanh do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Giờ đây các nhà khoa học có thể dự báo tình trạng sóng nhiệt liên quan tới biến đổi khí hậu. 

Chẳng hạn, đợt nắng nóng năm 2019 ở châu Âu đã khiến 2000 người thiệt mạng. Các nhà khoa học dự báo có thể có thêm 5 đợt sóng nhiệt khác với hậu quả còn hơn thế do hiện tượng biến đổi khí hậu.

Với lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính đang tăng lên càng làm tình trạng biến đổi khí hậu tồi tệ hơn, nhứng đợt nắng nóng cực đoan sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn.

Nhiệt độ ban đêm tăng lên sẽ ảnh hưởng thế nào tới châu Âu?

Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà khoa học cảnh báo nhiệt độ ban đêm đang tăng dần nhanh hơn so với ban ngày. 

Khuynh hướng này đã xảy ra trên toàn châu Âu, với nhiệt độ ban đêm cao hơn so với dự đoán.  Châu Âu đang có những sáng kiến nhằm đưa ra giải pháp để giảm tác động chết người của sóng nhiệt. 

Ở các thành phố như Barcelona (Tây Ban Nha), đã xây dựng kế hoạch tổng thể 20 năm nhằm tăng cường độ bao phủ của cây xanh, hiện giờ đang ở mức 25,2%. Ở Basel (Thụy Sĩ), luật mới yêu cầu không gian xanh là điều kiện bắt buộc tại tất cả các tòa nhà mới xây, mục tiêu là bao phủ cây xanh trên toàn bộ diện tích mái của các cao ốc. 

Liên quan tới quy hoạch đô thị, nghiên cứu cũng gợi ý thêm các đài phun nước có tác động làm mát đáng kể môi trường đô thị. Hiện tại ý tưởng này đang được thử nghiệm ở Anh. 

Bảo Linh

(theo Euro News)