177 lượt xem

Những chuyến đi của niềm tin và hy vọng

Tỏa đi khắp các bệnh viện điều trị COVID-19

TP.HCM đang có số ca mắc COVID-19 tăng cao mỗi ngày, được thu dung điều trị tại các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn. Trước tình hình đó, BV Chợ Rẫy đã thành lập 6 đội gồm các bác sĩ và điều dưỡng có kinh nghiệm chi viện đến các bệnh viện điều trị COVID-19 khắp thành phố.

Trong sáng 9/7/2021, đội chi viện đầu tiên gồm 10 bác sĩ và 10 điều dưỡng đã xuất phát lên đường đến BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ. Là một trong những bác sĩ lên đường tham gia điều trị cho các bệnh nhân tại đây, BS Huỳnh Thị Kim Thoa – Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, BV Chợ Rẫy, chia sẻ đã sẵn sàng lên đường hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời gian hơn 1 tháng. Bản thân thường xuyên tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân nặng, chị đã quen với áp lực công việc và hy vọng sẽ góp sức mình để giúp các bệnh nhân hồi phục, nhanh chóng xuất viện.

10 bác sĩ và 10 điều dưỡng BV Chợ Rẫy đã xuất phát lên đường đến BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ ngày 9/7

Cũng giống BS Thoa, BS.CK2 Phan Huỳnh Vị – Khoa U Gan đã xung phong ghi danh vào đội chi viện. Để sẵn sàng cho ngày lên đường, trước đó anh đã hoàn tất việc bàn giao công việc cho các đồng nghiệp còn lại ở khoa, đồng thời sắp xếp ổn thỏa tất cả các công việc gia đình. BS.CKII Phan Huỳnh Vị cho biết: “Đây là chuyến tôi tham gia chi viện đầu tiên. Chỉ mong được góp hết sức mình để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân một cách tốt nhất…”

BS.CKII Phạm Thanh Việt – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Chợ Rẫy, cho biết, 6 đội chi viện này gồm 181 nhân viên y tế của bệnh viện, trong đó 81 bác sĩ và 100 điều dưỡng. Các đội sẽ được điều động đến các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, theo sự điều động của Sở Y tế TP.HCM.

BS.CKII Phạm Thanh Việt trong buổi tiễn các đồng nghiệp lên đường chi viện đến BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ

Theo kế hoạch, sáng nay (10/7), 5 đội còn lại sẽ tiếp tục lên đường hỗ trợ cho các BV: BV Điều trị COVID-19 Củ Chi, BV Điều trị COVID-19 Thủ Đức, BV Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 tại Đại học Quốc gia TP.HCM, BV Điều trị COVID-19 Bình Chánh và sắp tới sẽ là BV Dã chiến điều trị COVID-19 tại Thuận Kiều Plaza.

“Chia lửa” cùng các bệnh viện

ThS. Nguyễn Thị Oanh – Trưởng phòng Điều dưỡng BV Chợ Rẫy, cho biết, trong thời gian qua, theo sự phân công của bệnh viện, nhiều nhân viên đã tình nguyện tham gia vào các đội phản ứng nhanh chi viện đến các tỉnh, các đội tình nguyện viên hỗ trợ thành phố trong việc lấy mẫu xét nghiệm. Gần đây, đội ngũ nhân viên đã hỗ trợ công tác lấy mẫu tại chợ đầu mối Bình Điền. Đến nay, khi có lệnh chi viện đến các bệnh viện điều trị COVID-19, không ít nhân viên đã tiếp tục lên đường với tinh thần hoàn toàn tình nguyện. 

Mới đây, trước khi được giao nhiệm vụ, các nhân viên đã được tập huấn lại kiến thức về hồi sức, kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo chăm sóc bệnh nhân an toàn, phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng của người bệnh.

ThS Nguyễn Thị Oanh nói: “Đợt dịch COVID-19 thứ 4 này, bệnh nhân chuyển nặng rất nhanh, nên bên cạnh công tác điều trị, chúng tôi hướng dẫn các điều dưỡng cần phải theo dõi sát sao, làm thế nào phát hiện sớm dấu hiệu trở nặng của bệnh nhân. Bên cạnh đó, người bệnh COVID-19 thường rất hoang mang khi nhiễm bệnh, ngoài việc chăm sóc 24/24 cho người bệnh, các điều dưỡng cần động viên tinh thần cho người bệnh để yên tâm điều trị”.

BS.CKII Nguyễn Trí Thức – Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, hiện nay trong tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, bên cạnh đảm bảo các phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tại bệnh viện, BV Chợ Rẫy cũng đang nỗ lực chia sẻ áp lực cùng các bệnh viện điều trị COVID-19. Việc cử các đội chi viện đến các bệnh viện điều trị COVID-19, BV Chợ Rẫy mong muốn “chia lửa” cùng các bệnh viện, đồng nghiệp, giảm các trường hợp chuyển nặng, hỗ trợ bệnh nhân sớm điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

BS.CKII Nguyễn Trí Thức – Giám đốc BV Chợ Rẫy (bìa phải) trong buổi giao nhiệm vụ đối với 6 đội chi viện toả đi các BV điều trị COVID-19

BV Chợ Rẫy dành trọn nỗ lực, tập trung toàn lực cho TP.HCM. Đến nay bệnh viện đã hỗ trợ 450 nhân lực với các xe cấp cứu chuyên nghiệp cho thành phố trong công tác lấy mẫu và đưa đón bệnh nhân nặng. Tổ chức lớp tập huấn và chọn năm đầu mối tại các tỉnh phía Nam và Đông Nam Bộ để có thể để chạy ECMO tại các tỉnh thành này, sẵn sàng phương án nếu dịch bệnh bùng phát. Các đội cấp cứu lưu động cũng đã sẵn sàng di chuyển đến các tỉnh để hỗ trợ cho công tác chống dịch, thu dung điều trị cho bệnh nhân nặng. 

Về các phương án, kịch bản tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế,  UBND TP.HCM, BV Chợ Rẫy đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất nhân lực để đón 200 bệnh nhân nặng và rất nặng chuyển viện đến.

Theo đó, giải phóng Khoa Hồi sức Cấp cứu dành giường cho bệnh nhân COVID-19 rất nặng. Toàn bộ nhân lực đã được tập huấn và chia thành 3 ca, 4 kíp để đảm bảo lực lượng điều trị cho các bệnh nhân nặng và rất nặng. Nhân viên y tế tại bệnh viện luôn luôn trong tinh thần sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân thường lẫn bệnh nhân COVID-19.

Dự kiến, trong hôm nay (10/7) bệnh viện sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 rất nặng tại khoa Khoa Hồi sức Cấp cứu. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị phương án giải áp các khoa khác để tục đón bệnh nhân COVID-19 nặng, phương án lên đến 300 bệnh nhân. Tất cả cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị đã sẵn sàng

Hoài Thương