245 lượt xem

Olympic Tokyo 2020 Judo Việt Nam ra ngõ gặp núi

Chitu Andreea, người đã từng 2 lần vô địch châu Âu, 4 lần vô địch các giải châu Âu mở rộng , 5 HCV tại các giải đấu Grand Prix và đã 2 lần Á quân giải thế giới chính là thử thách quá lớn cho võ sĩ Thanh Thủy của Việt Nam tại Olympic năm nay.

Có thể nói, Chitu Andreea chính là phép thử cực đại của Thanh Thủy. Kỹ thuật sở trường của Chitu Andreea là các biến thế đòn chân linh hoạt (kuzure ashi waza), hướng phòng thủ trụ phải, tấn thấp trung bình, xu hướng nắm áo (kumikata) trên cao.

 Nữ võ sĩ Judo Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Thủy (áo xanh)

Tuy nhiên, Chitu Andreea cũng có những hạn chế kỹ thuật dưới thảm, thể lực giảm sút ở nửa sau thời gian trận đấu do đã bước sang tuổi 33, nắm áo cao nên khó phòng thủ các kỹ thuật soei toshi (dạng quỳ). Trong khi đó, nữ võ sĩ Thanh Thủy của Việt Nam với chiến tích giành vé đi dự Olympic Tokyo cũng có những tiến bộ không ngừng. Thanh Thủy từng đạt được hạng 5 Giải Vô địch châu Á 2017, HCĐ Giải châu Á Taipei mở rộng 2018 và hạng 5 Giải châu Á Taipei mở rộng 2019. Chính vì vậy, người hâm mộ nước nhà vẫn có hy vọng sẽ có bất ngờ đến với Thanh Thủy nếu cô biết tận dụng tốt những ưu thế và điểm mạnh của mình trước một đối thủ lão luyện và kinh nghiệm như Chitu Andreea.

Trong khi Judo gặp khó khăn ngay lập tức thì nữ võ sĩ Taekwondo Trương Thị Kim Tuyền lại may mắn không phải thi đấu vòng 1, Tuy nhiên, Kim Tuyền lại ở nhánh đấu A được đánh giá rất khó khăn, nơi có sự góp mặt của rất nhiều các võ sĩ rất mạnh ở môn Taekwondo. Lá thăm đầu tiên Kim Tuyền sẽ gặp lại người quen là võ sĩ Yvette Yong người Canada tại vòng 1/16 hạng 49kg. Yvette Yong đã từng bị Kim Tuyền đánh bại tại Muju World Taekwondo Championships năm 2017.

Nữ võ sĩ Taekwondo Trương Thị Kim Tuyền (giáp xanh)

Nếu vượt qua được  Yvette Yong, Kim Tuyền nhiều khả năng sẽ gặp võ sĩ cực mạnh người Thái Lan Panipak Wongpattanakit ở tứ kết. Võ sĩ Wongpattanakit đã từng đánh bại Kim Tuyền với tỉ số áp đảo tại Fujairah World Taekwondo Grand Prix Final vào năm 2018. Ngoài ra, tại nhánh đấu này còn có sự góp mặt của võ sĩ rất mạnh người  Hàn Quốc Sim Jaeyoung, võ sĩ đến từ đất nước đã khai sinh ra môn võ này. Chính vì thế, HCĐ có lẽ sẽ là khả quan nhất nếu như Kim Tuyền đánh đúng phong độ, cộng với một tâm lý thi đấu vững vàng tại đấu trường như Olympic. 

A.Dương-Q.Liên