229 lượt xem

Olympic Tokyo 2020 sẽ an toàn

Olympic Tokyo 2021 chính thức được khai mạc 23/7 và kết thúc ngày 8/8 ở 10 tỉnh, thành trên đất nước Nhật Bản, trong đó phần lớn các sự kiện diễn ra ở Tokyo. Nhật Bản đã cho ra mắt cuốn Cẩm nang Tokyo 2020, những người đến Nhật Bản tham dự Olympic phải nộp kế hoạch hoạt động ở Nhật Bản và phải tuân thủ theo đúng kế hoạch đó.

Olympic Tokyo 2020 và những quy định chưa từng có trong lịch sử

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach,  sau khi có buổi làm việc với giới chức của Nhật Bản và diện kiến Thủ tướng Nhật Bản khẳng định:  Olympic Tokyo sẽ là thế vận hội có nhiều những quy định nhất trong lịch sử. Tất cả các VĐV đều được xét nghiệm Sars-CoV-2 trước khi tới Nhật Bản. Trong trường hợp bị nhiễm virus, các VĐV sẽ được cách ly ngay lập tức, trong khi những người có tiếp xúc gần với các VĐV này sẽ được áp dụng các biện pháp phù hợp. Ông Bach cũng khẳng định không có rủi ro lây lan Sars-CoV-2 từ những người tham dự Olympic sang người dân Nhật Bản.

Dự kiến có 18.000 HLV, VĐV, quan chức cùng khoảng 7.000 tình nguyện viên tham dự, câu hỏi đặt ra là tổ chức Olympic Tokyo 2020 như thế nào cho an toàn? BTC Thế vận hội đã chứng tỏ đang nỗ lực hết mình để làm mọi biện pháp ứng phó cần thiết vì một kỳ Olympic an toàn. Thêm vào đó, BTC đã ra thông báo, sự kiện thể thao này sẽ diễn ra mà không có khán giả, dù là diễn ra tại Tokyo hay các tỉnh Chiba, Kanagawa, Saitama. Các tỉnh Fukushima, Miyagi và Shizuoka vẫn có thể đón khán giả đến theo dõi sự kiện này nhưng với số lượng tối đa 10.000 người. Còn tỉnh Ibaraki thì chỉ cho phép khán giả là sinh viên…

Olympic Tokyo 2020 với mục tiêu sức khỏe của VĐV và người dân Nhật Bản phải đảm bảo tuyệt đối an toàn

Có thể nói, đây là một quyết định chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Olympic, được dự báo sẽ khiến BTC thất thu đến hàng tỷ USD, bao gồm tiền bán vé, doanh thu từ du khách nước ngoài đến với Olympic theo dõi cũng như du lịch…

Theo quy định, các VĐV sẽ được xét nghiệm COVID-19 tối thiểu 4 ngày/lần và sẽ bị cấm thi đấu nếu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Các VĐV không cần trải qua thời gian cách ly và vẫn được phép tham gia trại huấn luyện ở Nhật Bản trước khi Thế vận hội bắt đầu, tuy nhiên mọi hoạt động của họ phải được theo dõi một cách chặt chẽ. Họ cũng sẽ phải được cấp phép nếu muốn sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bản quy tắc nêu rõ các vận động viên “không được đến phòng tập thể dục, khu du lịch, cửa hàng, nhà hàng hoặc quán bar” mà chỉ có thể đến “các địa điểm tổ chức Thế vận hội”. Mọi người đều được khuyến cáo đeo khẩu trang mọi lúc, trừ khi thi đấu, tập luyện, ăn uống, ngủ nghỉ hoặc ở ngoài trời. Nếu vi phạm những quy định bắt trên, các VĐV có thể buộc phải rời Olympic do nguyên tắc phòng dịch…

Thể thao Việt Nam phải tuân thủ chặt tại Olympic Tokyo 2020

Với đoàn TTVN, ngoài việc sẽ cố gắng hết khả năng thi đấu để chứng tỏ thực lực của thể thao nước nhà thì mục tiêu bên cạnh đó chính là sự an toàn của tất cả các thành viên khi tham dự Olympic Tokyo 2020. Sự kiện Olympic chính là ngày hội thể thao lớn nhất thế giới, bởi vậy mỗi một VĐV có mặt tại đây để thi đấu, tranh tài là một vinh dự lớn. Các thành viên của đoàn TTVN đều thấu hiểu được điều này và rất háo hức, tự tin cho các cuộc đua tài sắp tới. Kể từ khi các đợt bùng phát COVID-19 tại Việt Nam có diễn biến phức tạp, các VĐV Việt Nam đã tuyệt đối cấm trại, được phổ biến và đặc biệt chú ý đến các biện pháp phòng, chống dịch.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh- niềm hy vọng vẫn sẽ gặt hái thành công cho TTVN tại Olympic Tokyo 

Trong thời gian vừa qua, các VĐV tham dự Olympic của TTVN đã được hướng dẫn cài đặt phần mềm kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu nhập cảnh của Nhật Bản, có hướng dẫn tra cứu về kiến thức sổ tay y tế, các thủ tục y tế để tránh tuyệt đối phạm sai lầm đáng tiếc trong phòng, chống dịch trong suốt thời gian ở Nhật Bản.

Các VĐV của TTVN phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID -19 do BTC Olympic Tokyo 2020 quy định

Trưởng đoàn TTVN tham dự Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn cho biết: “Chúng ta đã nhận được thông tin cần thiết từ BTC như các thành viên trong đoàn chỉ được phép đi đến các địa điểm trong danh sách cho phép của BTC (chủ yếu là các địa điểm ăn, ở, thi đấu, tập luyện). Tất cả thành viên của đoàn TTVN cần phải khắc phục khó khăn để công tác chuẩn bị đạt hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế”. 

N.Hường