• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Olympic Tokyo 2020 Vô địch trượt ván trẻ tuổi nhất lịch sử
557 lượt xem

Olympic Tokyo 2020 Vô địch trượt ván trẻ tuổi nhất lịch sử

Trượt ván là một trong bốn môn thể thao lần đầu ra mắt tại Olympic Tokyo 2020, cùng với lướt sóng, leo núi trong nhà và karate, như một phần trong nỗ lực đưa Thế vận hội đến gần hơn với khán giả trẻ. Trước khi Nishiya Momiji giành HCV, một VĐV khác của Nhật Bản là Yuto Horigome cũng đã là chủ nhân tấm HCV đầu tiên ở nội dung trượt ván nam của môn thể thao này trong lịch sử Thế vận hội Olympic.

Tại đất nước mặt trời mọc với 126 triệu dân, nơi phụ nữ phải tập trung vào việc học tập để vào đại học và tạo lập gia đình, thể thao không phải là điều được ưa chuộng. Tuy nhiên, giờ đây chắc chắn họ sẽ phải có cái nhìn khác đi rất nhiều sau khi sự kiện Thế vận hội Olympic có nhiều VĐV nữ tham dự và mang về vinh quang cho Nhật Bản.

 
Bé gái Nishiya đoạt HCV nội dung trượt đường phố  Ảnh:Getty

Nishiya Momiji, cô bé giành tấm HCV lịch sử trẻ nhất của Olympic Tokyo 2020 sinh năm 2007, nhưng Nishiya Momiji đã có khá nhiều kinh nghiệm ở môn thể thao còn lạ lẫm này. Cô bé gốc Osaka liên tiếp giành huy chương bạc tại giải X Games 2019 và Giải vô địch thế giới trượt ván đường phố 2021 tại Rome hồi tháng 6 vừa qua. Xếp hạng 5 tại vòng loại Olympic, Nishiya Momiji đủ điều kiện tham dự kỳ Thế vận hội trên sân nhà và cô bé 13 tuổi đã chứng tỏ việc mình đoạt tấm HCV là hoàn toàn xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Môn ván trượt không được xuất hiện trên đường phố, dù ở Tokyo, Kyoto hay Osaka. Loại hình thể thao này bị cấm ở hầu hết các địa điểm công cộng và cảnh sát sẵn sàng chặn bất cứ thanh niên nào phá luật. Chính vì thế, tấm HCV của Nishiya Momiji được coi là sự khởi đầu quan trọng cho trượt ván đường phố phát triển. Đây là loại hình thể thao rất phổ biến ở phương Tây từ những năm 1940, trượt ván đường phố trở thành một trào lưu trong sinh hoạt cộng đồng dành cho giới trẻ suốt từ thập niên 80 đến nay và IOC đã đồng ý với Nhật Bản về việc đưa trượt ván đường phố vào chương trình thi đấu lần đầu tiên tại Thế vận hội Tokyo 2020.

Rayssa Leal (Brazil), Momiji Nishiya và Funa Nakayama nhận huy chương Ảnh:Getty

Với tổng điểm số kỹ thuật lên tới 15,26 qua hai vòng thi đấu và trình diễn kỹ năng, Nishiya vượt qua đối thủ cùng tuổi Rayssa Leal của Brazil và người đồng hương 16 tuổi Funa Nakayama để giành thêm một tấm HCV cho nước chủ nhà. Đáng chú ý, bộ ba này là những VĐV có độ tuổi trung bình trẻ nhất lịch sử Olympic từng được đứng trên bục nhận huy chương. Trong đó, Leal 13 tuổi là vận động viên trẻ nhất của Brazil vừa tham dự Olympic và giành luôn huy chương Olympic Tokyo.

Momiji Nishiya trở thành VĐV trẻ nhất giành HCV Olympic trong lịch sử thể thao Nhật Bản, phá kỷ lục trước đó của Kyoko Iwasaki môn bơi lập tại Olympic Barcelona 1992. Kyoko Iwasaki đoạt HCV ở nội dung 200 m bơi ếch nữ tại Olympic Barcelona 1992 khi mới 14 tuổi.

Còn kỷ lục nhà vô địch Olympic trẻ nhất ở nội dung cá nhân vẫn thuộc về VĐV nhảy cầu người Mỹ, Marjorie Gestring, khi giành được tấm HCV ở nội dung cầu mềm 3m nữ tại Thế vận hội Berlin 1936 lúc mới chỉ 13 tuổi 268 ngày.

Nguyễn Lê