222 lượt xem

Parkison

Là tình trạng hệ thống thần kinh bị trục trặc theo tuổi tác gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Bệnh gặp trong khoảng 1% người trên 60 tuổi, nam bị nhiều hơn nữ gấp 1,5 lần.

Triệu chứng

• Rối loạn phản xạ gân xương, phản xạ mũi, run môi, run tay chân, mi mắt, không có rung giật nhãn cầu.

• Rối loạn thần kinh thực vật như: ra nhiều mồ hôi, tiết nhiều nước bọt, tăng tuyến bã, táo bón, phù, tím đầu chi…

Nguyên nhân

• Do những tế bào sản sinh
ra chất dopamine (một chất dẫn truyền tín hiệu thần
kinh của não) bị suy thoái và chết dần khiến não không chỉ huy vận động cơ bắp được như bình thường. Nhưng nguyên nhân tại sao các tế bào này bị thoái hóa và
chết đi, thì cho tới tận bây giờ khoa học vẫn chưa tìm
ra được.

• Người ta còn nghĩ tới nhiều yếu tố gây bệnh khác nhau, như: Do lớn tuổi, do di truyền, do các yếu tố của môi trường, thậm chí do virus.

Cách phòng chống

• Để hạ thấp nguy cơ mắc bệnh, chế độ ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin E là phương pháp tốt nhất. Vitamin E có nhiều trong các loại thực phẩm như quả hạch, hạt, mầm lúa mỳ, rau bina (rau chân vịt) và các loại thực vật lá xanh.

• Parkinson là một bệnh mãn tính, tiến triển không ngừng, không chữa khỏi hẳn vĩnh viễn được, cũng giống như bệnh tiểu đường và cao huyết áp vậy. Tuy nhiên, bệnh tiến triển rất chậm chạp, có người từ nhẹ chuyển sang nặng mất vài chục năm, có người tiến triển nhanh hơn một chút. Lúc mới bị bệnh, thông thường chỉ cần dùng thuốc uống. Sau nhiều năm, tùy theo mức độ nặng và đặc điểm của từng bệnh nhân, các bác sĩ có thể sẽ cho thêm thuốc tiêm chích, truyền thẳng vào dạ dày, hoặc cho đi phẫu thuật não.

Ăn theo bệnh Ăn theo bệnh Ăn theo độ tuổi Ăn theo độ tuổi Ăn theo mùa Ăn theo mùa

(Theo Nhà Xuất bản y học)