250 lượt xem

Tăng cường hợp tác sớm sẽ đẩy lùi dịch bệnh

anh T22

Cùng dự buổi làm việc có Ngài Gareth Ward – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; Ông Nitin Karpon – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam.

Trước đó, bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai bên đã được Bộ trưởng Bộ Y tế ký.

Phát biểu tại buổi họp, Ngài Nigel Adams – Quốc Vụ khanh phụ trách Khu vực châu Á, Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh cho biết, hợp tác trong lĩnh vực y tế là một trong những nội dung mà phía Anh quan tâm và là một trong những quốc gia dẫn đầu hợp tác quốc tế về ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, phía Anh cũng đang nỗ lực nghiên cứu về phòng chống sốt rét và sốt xuất huyết, về các bệnh không lây nhiễm, về sức khỏe kỹ thuật số và về ngăn ngừa sự kháng thuốc của vi sinh vật…

anh T22

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Ngài Nigel Adams – Quốc Vụ khanh phụ trách Khu vực châu Á, Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh     Ảnh:Trần Minh

Tại buổi làm việc, Ngài Nigel Adams đề nghị Bộ Y tế ủng hộ hoạt động của các doanh nghiệp, công ty của Anh trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nitin Karpon – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhấn mạnh: Với tư cách là doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi đã và đang hỗ trợ cho các bệnh viện ứng phó tốt hơn đối với các bệnh không lây nhiễm. Ông Nitin Karpon cũng cho rằng Chính phủ Việt Nam đã rất quyết liệt trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin phòng COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nêu rõ, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng được mở rộng và phát triển, trở thành đối tác chiến lược quan trọng của nhau. Trong lĩnh vực y tế, hai bên đã và đang triển khai các hoạt động hợp tác rất tích cực và hiệu quả thông qua các cơ quan thuộc Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ và các Quỹ của Anh như Chương trình Better Health, Quỹ Fleming Fund, Quỹ Newborns, …

Hợp tác tập trung vào các lĩnh vực như nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu về dịch tễ học, các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm, y tế số, đào tạo nhân lực, kháng kháng sinh mang lại những đóng góp ý nghĩa và lâu dài cho ngành Y tế Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nêu rõ: Với tinh thần hữu nghị, quan hệ đối tác tốt đẹp giữa hai nước, nhân dịp này, Bộ Y tế Việt Nam đề nghị Vương quốc Anh tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực y tế nói chung và công tác phòng chống dịch COVID-19, để sớm ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh.

Cũng tại buổi đối thoại hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, trong đó phối hợp chặt chẽ trong hơn nữa nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin COVID-19, các trang thiết bị hỗ trợ chẩn đoán, điều trị COVID-19 trong thời gian tới.

Thái Bình- Phạm Hằng