258 lượt xem

Thoái hóa khớp – Tại sao phụ nữ hay mắc?

Theo nhiều số liệu nghiên cứu cho thấy có đến 80% người bị thoái hóa khớp gối là phụ nữ. Vậy tại sao phụ nữ lại dễ mắc bệnh và cách phòng tránh thế nào? 

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp ở phụ nữ

Nguyên nhân phụ nữ bị thoái hóa khớp là do từ tuổi ngoài 30, lượng xương của họ đã dần dần thoái hóa (mỗi năm giảm 0.25-1%). Đến thời điểm trước và sau khi mãn kinh, do lượng estrogen giảm mạnh nên tốc độ thoái hóa xương khá nhanh, mỗi năm giảm 1-5% . Trong khoảng thời gian 3-5 năm đầu sau khi mãn kinh, sự thoái hóa xương xảy ra nhanh nhất với biểu hiện chủ yếu là hiện tượng xốp xương.

Thêm vào đó là quá trình già hóa nên công năng của tế bào xương giảm, sự hấp thu canxi và sự tổng hợp vitamin D kém đi… làm ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của xương, thoái hóa các sụn, sụn mỏng đi, không còn trơn, mất tính đàn hồi… nên gây ra các hiện tượng rạn nứt, các triệu chứng đau nhức, các khớp xương ở tay chân hay bị tê mỏi, sưng tấy xuất hiện. Chị em sẽ thấy khó khăn trong việc vận động, cảm giác đau đi kèm với sưng khớp và cứng khớp…

Phòng tránh thoái hóa khớp

Chị em phụ nữ có thể đối phó với bệnh thoái hóa khớp vào tuổi mãn kinh bằng những lưu ý sau:

– Chẩn đoán loãng xương sớm là bước rất quan trọng để giúp hạn chế mất xương ở giai đoạn sớm nhất có thể.

– Không mang vác các vật nặng, nên vận động một cách nhẹ nhàng, tránh mang giày cao gót, chú ý đề phòng trượt ngã.

– Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lí tưởng.

– Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao một cách đều đặn, tập các bài tập bổ ích, tốt cho hệ thống xương khớp như thái cực quyền, các bài tập dưỡng sinh, các bài tập tốt cho khớp gối để tránh cứng khớp gối.

– Cần có một chế độ ăn uống đủ chất canxi, florua, magie, và bổ sung vitamin D bằng cả việc ăn uống kết hợp với hoạt động ngoài trời, tăng cơ hội tắm nắng để làm tăng lượng vitamin D3 tổng hợp ở tế bào da, làm tăng khả năng hấp thụ canxi qua đường tiêu hóa, làm cho cho xương chắc hơn. Bạn cũng nên bổ sung đầy đủ canxi.

Thoái hóa khớp được chia làm 4 giai đoạn và phương pháp điều trị cụ thể như sau:
 Giai đoạn 1: tập luyện thể thao đều đặn, hạn chế chấn thương.
Giai đoạn 2: Điều trị thuốc chống thoái hóa khớp, bổ sung Acid Hyaluronic.
Giai đoạn 3: Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu, tế bào gốc, can thiệp khớp.
Giai đoạn 4: Phẫu thuật thay khớp.

 

BS. Nguyễn Văn Luật