• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Thời sự Diễn biến dịch ngày 22/7: Thêm nhiều ca COVIVD-19 tại Hà Nội qua sàng lọc cộng đồng, cẩn trọng với Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan Thanh Loan – 10:08 23/07/2021 GMT+7
280 lượt xem

Thời sự Diễn biến dịch ngày 22/7: Thêm nhiều ca COVIVD-19 tại Hà Nội qua sàng lọc cộng đồng, cẩn trọng với Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan Thanh Loan – 10:08 23/07/2021 GMT+7

Suckhoedoisong.vn -Cập nhật thông tin mới nhất về dịch COVID-19 trong ngày 22/7.

Dòng thời gian
09:30, 23-07-2021

Sáng 23/7: Thêm 3.898 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã có đến 3.302 ca

Bản tin dịch COVID-19 sáng 23/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.898 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã chiếm đến 3.302 ca. Hơn 4,4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam.

Thông tin các ca mắc mới:

– Tính từ 18h ngày 22/7 đến 6h ngày 23/7 có 3.898 ca mắc mới ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (3.302), Long An (223), Đà Nẵng (47), Bình Dương (37), Tiền Giang (37), Tây Ninh (36), Đồng Nai (33), Đồng Tháp (31), Bình Thuận (23), Bến Tre (20), Ninh Thuận (19), Phú Yên (15), Hà Nội (14), Kiên Giang (13), Vĩnh Long (12), Nghệ An (11), Cần Thơ (10), Trà Vinh (9), Đắk Lắk (4), Quảng Nam (1), Lai Châu (1) trong đó có 191 ca trong cộng đồng.

– Lai Châu kể từ đầu mùa dịch, lần đầu tiên ghi nhận có ca mắc mới tại cộng đồng trong giai đoạn này. Đây là ca bệnh có tiền sử về từ TP. Hồ Chí Minh.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam:

– Tính đến sáng ngày 23/7, Việt Nam có tổng 78.269 ca mắc, trong đó có 2.129 ca nhập cảnh và 76.140 ca mắc trong nước.

– Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 74.570 ca, trong đó có 10.647 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

– Có 09/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Xem chi tiết tại đây:

Bàn giao xe lạnh vận chuyển vắc xin COVID-19 cho chiến dịch tiêm chủng 2021 – 2022

Nhằm triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với mục tiêu tối đa hóa nguồn lực, vận chuyển vắc xin an toàn, đảm bảo chất lượng tới các điểm tiêm chủng trong thời gian ngắn nhất; thực hiện chỉ đạo của của Lãnh đạo Bộ Y tế về việc phối hợp với Bộ Quốc phòng, trong việc bảo quản, vận chuyển vắc xin COVID-19; ngày 14/7, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phân bổ tạm thời 63 xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin do Công ty cổ phẩn ô tô Trường Hải (THACO) sản xuất và trao tặng cho 7 Quân khu của Bộ Quốc phòng.

Số xe này được sử dụng để vận chuyển vắc xin trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 – chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử (kéo dài từ tháng 7/2021-tháng 4/2022). Việc trang bị kịp thời các xe tải lạnh vận chuyển vắc xin sẽ góp phần vận chuyển vắc xin tới các địa phương an toàn, nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.

PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, chứng kiến buổi bàn giao xe lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc xin cho Quân khu 3

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đã tiến hành bàn giao xe lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc xin COVID-19 cho Quân khu 1, Quân khu 3 và Quân khu 4.

Theo kế hoạch, từ hôm nay (23/7), công ty sẽ bàn giao toàn bộ số xe tải lạnh còn lại cho các Quân khu. Công ty sẽ tổ chức tập huấn cách thức vận hành xe tải lạnh, sử dụng các thiết bị như thùng lạnh, thiết bị theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển, cách sắp xếp vắc xin trong thùng lạnh để đảm bảo nhiệt độ bảo quản vắc xin ở +2°C đến + 8° độ C theo quy định.

Xem chi tiết tại đây:

Bộ Y tế: Ưu tiên vắc xin phòng COVID-19 Pfizer cho người đã tiêm mũi một AstraZeneca

Trong văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 Pfizer do Bộ Y tế ban hành ngày 22/7, Bộ Y tế nhấn mạnh trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất vắc xin AstraZeneca- nếu người tiêm đồng ý
 
Theo Bộ Y tế, trong bối cảnh nguồn vắc xin hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người đều được tiêm đủ 2 liều vắc xin cùng loại khi đến lịch tiêm, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc… đã áp dụng kết hợp hai loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi AstraZeneca. Tuy nhiên việc tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. 

Xem chi tiết tại đây:

Kit test nhanh COVID-19 “chào hàng” khắp nơi, Bộ Y tế khuyến cáo gì?

Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, trên mạng xã hội rao bán tràn lan bộ kit test nhanh COVID-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Do vậy, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là “cực kỳ dễ dàng” bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả.

Trên mạng xã hội rao bán số lớn kit test nhanh COVID-19 giá vài trăm nghìn đồng/bộ nhưng không có chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Tuy nhiên khi hỏi hoá đơn, chứng từ thì những người này cho biết do là hàng xách tay từ nước ngoài về nên có giá rẻ và không cần giấy tờ gì cả (?).

Xem chi tiết tại đây:

Quảng Bình: Giãn cách xã hội TP Đồng Hới theo Chỉ thị 15/CT-TTg

Sau khi xuất hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, Quảng Bình đã quyết định thiết lập vùng cách ly và giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đồng Hới theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Thành phố Đồng Hới thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Theo đó, sau khi phát hiện trường hợp là tài xế trú tại đường Hoàng Diệu (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) là lái xe taxi đã đón 3 trường hợp nhiễm COVID-19, từ ngã tư đường tránh TP Đồng Hới đến bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. UBND tỉnh Quảng Bình đã Quyết định thiết lập khu vực cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ xung quanh khu vực tài xế taxi này sinh sống.

Xem chi tiết tại đây:

“Bệnh viện tách đôi” điều trị COVID-19 sắp có 15-20 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Sau hơn 1 tuần đi vào hoạt động, đến nay BV TP Thủ Đức đã tiếp nhận hơn 367 bệnh nhân COVID-19. Nhiều bệnh nhân đã có những cải thiện về sức khỏe, 15-20 bệnh nhân sắp được xuất viện trở về nhà.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây được thành lập từ toà nhà 7 tầng, tách biệt với các khu nhà thuộc khối điều trị bệnh thông thường. Các trường hợp COVID-19 có tình trạng bệnh nhẹ đến trung bình, hoặc có bệnh nền được bố trí điều trị tại các tầng lầu 4, 5 và 6. 2 tầng lầu gồm tầng 1 và tầng 3 được bố trí trở thành các khoa Hồi sức COVID-19 tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng.

Các bác sĩ, điều dưỡng đến từng giường bệnh theo dõi sức khoẻ cho bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh việc đảm bảo điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại bệnh viện, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây còn tiếp nhận các bệnh nhân được chuyển viện đến từ các bệnh viện dã chiến, hoặc bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Khi các bệnh nhân trở nặng, hoặc suy hô hấp cần cấp cứu, thì bệnh viện cũng đã trang bị sẵn Khoa Cấp cứu COVID-19, kịp thời can thiệp cho người bệnh.

Từ ngày chính thức đi vào hoạt động (16/7), đến nay Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đã tiếp nhận hơn 367 bệnh nhân/300 giường được giao. Về nhân sự, mỗi tầng lầu được bố trí khoảng 20 người gồm cả bác sĩ và điều dưỡng, tổng nhân sự 7 tầng lầu phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 khoảng 60 người.

Xem chi tiết tại đây:

Chính phủ ra Nghị quyết về mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch COVID-19

Nghị quyết nêu rõ: Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, trực tiếp đe dọa sức khỏe, tính mạng nhân dân. Để đáp ứng yêu cầu cấp bách, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số nội dung về mua sắm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 như sau:

Về cơ chế, hình thức thực hiện mua sắm, việc triển khai ngay gói thầu để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của cộng đồng dân cư và mua thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện để phòng, chống dịch COVID-19 là trường hợp cấp bách được chỉ định thầu theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu.

Chính phủ đồng ý để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với một số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng, chống dịch mua trực tiếp của nhà sản xuất, cung ứng ở nước ngoài, mua qua các đơn vị mua sắm của Liên Hợp Quốc và một số mặt hàng đặc thù sản xuất trong nước trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Ủy ban nhân tỉnh, thành phố và ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem chi tiết tại đây:

Xem thêm

Thanh Loan