• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Thủ tướng: Chúng ta cùng nhau chia sẻ, quyết tâm thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19
166 lượt xem

Thủ tướng: Chúng ta cùng nhau chia sẻ, quyết tâm thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

ngoc anh

“Chúng ta sẽ có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước”- Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi lễ.

thu tuong10

Phát biểu tại buổi lễ Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chúng ta chiến thắng dịch bệnh 

Bảo vệ sức khoẻ của nhân dân là trên hết

Theo Thủ tướng, hôm nay chúng ta cùng nhau thực hiện nghi lễ quan trọng là phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ: Hôm nay chúng ta có mặt ở đây với cảm xúc rất đặc biệt. Đặc biệt của tâm tư và suy nghĩ hướng về TPHCM và một số tỉnh phía Nam nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách…

“Nơi chúng ta cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết. Nơi chúng ta cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc xin”- Thủ tướng bày tỏ .

Theo Thủ tướng, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới không thể lường trước diễn biến của dịch bệnh đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh, mạnh và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn. Vắc xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống đại dịch COVID-19.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan đã bám sát tình hình dịch bệnh, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời với các giải pháp phù hợp và linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh để phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chính vì vậy, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới vừa chống dịch hiệu quả vừa có tăng trưởng kinh tế dương kể từ khi có đại dịch đến nay.

Với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện chiến lược vắc xin. Chiến lược vắc xin tập trung vào các nội dung chính bao gồm nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vắc xin cho nhân dân.

Để thực hiện được việc đó trong thời gian vừa qua chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ Vắc xin đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân ở trong và ngoài nước và doanh nghiệp thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến nay Quỹ Vắc xin đã nhận được hơn 8000 tỷ đồng và đang sử dụng để mua vắc xin phục vụ nhân dân.

Dành vắc xin cho những nơi có dịch bệnh phức tạp: thể hiện tình cảm đồng bào, tương thân, tương ái

Theo Thủ tướng, trong thời gian qua, nguồn cung vắc xin khan hiếm, và nước ta thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả nên không thuộc quốc gia được ưu tiên cung cấp vắc xin.

“Với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Bộ ngành liên quan trong ngoại giao vắc xin đặc biệt việc nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất có thể nên chúng ta đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng trên 100 triệu liều trong năm 2021 và việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ và có kết quả bước đầu tích cực. Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện đã thực hiện tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vắc xin”- Thủ tướng nói.

TT

Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành dự buổi lễ tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna và xe tiêm chủng lưu động

Cũng theo Thủ tướng, việc sử dụng vắc xin trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vắc xin đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vắc xin được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Tôi đã cảm nhận được tình người sâu sắc bằng sự cảm thông của đồng bào dành cho nhau.

“Nhiều người chia sẻ, mong muốn trong lúc này vắc xin chưa có nhiều hãy dành cho đồng bào ở những nơi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp để tiêm trước mà không so bì tính toán, thể hiện tình cảm đồng bào, tương thân tương ái của dân tộc ta.

Đó là lý do tại sao những lô vắc xin tháng trước đã được tập trung cho công nhân và nhân dân vùng dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Và mấy hôm nay, vắc xin được tập trung chuyển về tiêm cho nhân dân TPHCM và một số tỉnh có vùng dịch ở phía Nam. Ngay trong ngày hôm nay đã có 1,5 triệu liều vắc xin được chuyển vào TPHCM và các tỉnh lân cận để tiêm cho nhân dân”- Thủ tướng chia sẻ.

Nhấn mạnh mục tiêu của chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng, Thủ tướng nêu rõ để đạt mục tiêu đó chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vắc xin cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và sản xuất trong nước và mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc xin.

“Có vắc xin rồi, chúng ta phải thực hiện tiêm tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả. Trong mấy tháng vừa qua là giai đoạn khởi đầu tích lũy và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để chúng ta triển khai tiêm chủng trên diện rộng, và hôm nay chúng ta chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

Điều này đã được Bộ Y tế và các bộ ngành chuẩn bị để triển khai hiệu quả. Dự kiến sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022″- Thủ tướng thông tin.

Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chúng ta chiến thắng dịch bệnh

Tại buổi lễ, Thủ tướng yêu cầu để thực hiện Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, chúng ta phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các Bộ ngành, các địa phương có liên quan đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình. Đặc biệt trong thời gian tới, lượng vắc xin về nhiều, chúng ta cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh, kịp thời, an toàn và hiệu quả.
“Để thực hiện chiến lược vắc xin, chăm lo dài hạn cho sức khỏe của nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vắc xin hàng năm”

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chúng ta chiến thắng dịch bệnh. Đồng thời dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chúng ta không chủ quan sau tiêm mà vẫn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ở các cấp, các ngành.

Mỗi chúng ta hãy để thông điệp “ mình vì mọi người và mọi người vì mình” và “thương người như thể thương thân” được thắp sáng và lan tỏa trong cộng đồng, trong toàn thể nhân dân.

Đảng, Nhà nước và nhân dân hiểu và đánh giá cao sự hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu như y tế, quan đội, công an… đã vì cộng đồng trong thời gian vừa qua đặc biệt là lực lượng cán bộ y tế cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến tất cả các đồng chí và lực lượng tuyến đầu chống dịch và mong các đồng chí tiếp tục giữ vững phẩm chất trách nhiệm với cộng đồng. Đồng thời, cảm ơn sự đồng lòng hưởng ứng vào cuộc của nhân dân trong phòng chống dịch cũng như triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên cả nước.

“Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ chúng ta lại càng phải đoàn kết thống nhất phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm, trên dưới một lòng để thực hiện thành công Chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Chúng ta sẽ có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước. Niềm tin ấy sẽ do hành động của mỗi chúng ta, niềm tin ấy sẽ là của mỗi chúng ta và niềm tin ấy là của đất nước chúng ta, của truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc ta”- Thủ tướng bày tỏ.

Bộ Y tế nỗ lực đàm phán, trao đổi để có vắc xin

BTR10

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế cùng các Bộ quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vắc xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long – Trưởng ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 khẳng định chiến dịch tiêm chủng  được triển khai trên phạm vi toàn quốc với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng để sớm đưa vắc xin về Việt Nam.

Đã có hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vaccine được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 105 triệu liều vắc xin trong năm 2021, tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

“Riêng trong tháng 7/2021, hơn 9 triệu liều vắc xin sẽ về đến Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM và một số địa phương trong khu vực miền Nam. Tất cả các vắc xin COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Nhận thức rõ tầm quan trọng của vắc xin trong phòng, chống dịch bệnh, đại đa số người dân đều có chung mong muốn được tiêm chủng vắc xin, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân ủng hộ việc tiêm vắc xin cao hơn nhiều nước trên thế giới.

Tinh thần này cũng được thể hiện rất rõ trong việc người dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, cũng như sẵn sàng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian qua. Đây là yếu tố thuận lợi đồng thời cũng là trách nhiệm của ngành Y tế và các Bộ, ngành liên quan, để triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

4 điểm nhấn của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Thông tin tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 với quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; đã thiết lập Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai trên quan điểm thống nhất “tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai”.

Chiến dịch tiêm chủng lần này có nhiều điểm mới so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây, trong đó, thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vắc xin dưới sự điều hành của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, vắc xin được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các Quân khu tới thẳng các điểm tiêm;

thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển tổ chức tiêm và quản lý điều hành trực tuyến toàn bộ quá trình tiêm chủng; chiến dịch huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ trung ương và địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, cả công lập và tư nhân; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân.

Bộ Y tế cùng các Bộ quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vắc xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam”.

vacxin

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  thay mặt Chính phủ Việt Nam tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin Moderna tại buổi lễ

Để chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thành công, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Chiến dịch mong muốn nhận được sự hưởng ứng tích cực và hợp tác nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả của các cấp ủy Đảng và chính quyền, các bộ ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và toàn thể người dân Việt Nam.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi toàn thể người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện phòng chống dịch, xác định việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước.

Ngành y tế và các lực lượng sẽ nỗ lực hết mình, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin  phòng COVID-19.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các quốc gia, các tổ chức, đối tác nước ngoài để thúc đẩy việc thực hiện cam kết cung ứng vắc xin cho Việt Nam theo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, sẽ thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vaccine đang được nghiên cứu, thử nghiệm tại Việt Nam sớm được sản xuất, phê duyệt phục vụ nhu cầu tiêm chủng trong nước; đồng thời đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, từng bước xây dựng an ninh vắc xin cho Việt Nam.

Hà Nội đã sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

 Tại buổi lễ, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, trong chiến dịch này số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (tạm tính lứa tuổi từ 18 đến 65) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người (căn cứ theo Nghị quyết số 21/CĐ-CP của Chính phủ), đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác. Chia các đối tượng tiêm thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vắc xin.

Chiến dịch tiêm chủng được triển khai trên toàn Thành phố, nếu nguồn cung vắc xin đảm bảo sẽ phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày, để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Tuy nhiên, Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và đã tập huấn trên toàn tuyến để sẵn sàng chiến dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, để đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, Hà Nội đã huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm chủng. Hà Nội cũng đã rà soát toàn bộ trang thiết bị bảo quản vắc xin, với số trang thiết bị hiện có có thể tiếp nhận tối đa cùng lúc 1,3 triệu liều.

ngoc anh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ

“Đây là chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn chưa có tiền lệ vì vậy  để chỉ đạo chiến dịch, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp ủy đảng từ Thành phố đến cơ sở trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiêm chủng”- Chủ tịch Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: Thành phố đã sẵn sàng mạnh mẽ cho chiến dịch, quyết tâm sớm thực hiện thành công, an toàn chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhằm đạt mục tiêu, tạo miễn dịch cộng đồng để các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Cũng trong tại buổi lễ Phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc sáng 10/7, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ban , ngành đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận trên 2 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ viện trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. 

126 ô tô chuyên dụng trong đó có 63 xe vận chuyển vắc xin, 63 xe tiêm chủng lưu động do Công ty CP ô tô Trường Hải tài trợ cũng được bàn giao cho Bộ Y tế.

Thái Bình- Lê Bảo