• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna
141 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna

truong hai

Lô vắc xin hôm nay nằm trong số 80 triệu liều vắc xin mà Tổng thống Hoa Kỳ cam kết cung ứng từ nguồn vắc xin trong nước hồi tháng 5, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

TT

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành dự buổi lễ tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh Tôi rất vui mừng được đại diện cho Liên Hợp Quốc tại Việt Nam có mặt tại sự kiện quan trọng này.

Cơ chế COVAX là niềm hy vọng lớn của thế giới nhằm đảm bảo công bằng trong phân phối vắc xin toàn cầu và tiếp cận những quốc gia và người dân dễ bị tổn thương nhất trên thế giới để đối phó với đại dịch COVID-19. Cho đến lúc này, cơ chế COVAX trên toàn cầu đã phân bổ khoảng 215 triệu 1 vắc xin và hơn 100 triệu liều đã được vận chuyển đến 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Liên Hợp Quốc hoan nghênh lô vắc xin COVID-19 đầu tiên do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vắc xin COVAX đã đến Việt Nam, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết để thoát khỏi đại dịch, con đường rõ ràng nhất là đảm bảo tiếp cận tiêm chủng công bằng cho đội ngũ nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên như người cao tuổi và người có bệnh lý nền ở mọi quốc gia.

Hỗ trợ vắc xin là biện pháp tức thì và cấp thiết giúp giải quyết vấn đề này. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi những quốc gia có nguồn vắc xin dồi dào hỗ trợ ngay hôm nay để có thể bảo vệ những đối tượng có nguy cơ cao nhất càng sớm càng tốt. 

Đại diện Chính phủ Hoa Kỳ, phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vắc xin, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ chia sẻ: Lô vắc xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống COVID-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

BTR

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  thay mặt Chính phủ Việt Nam tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin Moderna tại buổi lễ

Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin hạn chế trên toàn cầu, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vắc xin trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt những tác động của đại dịch đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế. Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ đã đóng góp 2 tỷ USD cho Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vắc xin COVID-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Với dự kiến tài trợ thêm 2 tỷ USD đến năm 2022, Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Chương trình COVAX. Đóng góp cho Chương trình COVAX là hỗ trợ đảm bảo tiếp cận vắc xin COVID-19 cho những nhóm dân số có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bao gồm đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu. Tại Việt Nam, bên cạnh quyên góp vắc xin, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu Đô la cho hoạt động phòng, chống dịch từ những ngày đầu.  

vx 10

Vắc xin Moderna về Việt Nam sáng ngày 10/7.   Ảnh:UNICEF

Ngoài lô vắc xin hôm nay, Việt Nam trước đó đã tiếp nhận 2.493.200 liều vắc xin AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Kể từ khi lô vắc xin đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Chương trình COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Nguồn vắc xin bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Vắc xin COVID-19 tiếp tục đến Việt Nam thông qua Chương trình COVAX là một tín hiệu đáng khích lệ, song việc tiêm phòng cho tất cả các nhóm ưu tiên sẽ cần nhiều thời gian. Bởi vậy, để giảm lây lan dịch bệnh, người dẫn cần tiếp tục thực hiện 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo y tế.

truong hai

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận xe tượng trưng từ lãnh đạo Công ty CP ô tô Trường Hải

Tại buổi lễ 126 ô tô chuyên dụng trong đó có 63 xe vận chuyển vắc xin, 63 xe tiêm chủng lưu động với tổng trị giá 150 tỷ đồng do Công ty CP ô tô Trường Hải tài trợ cũng được bàn giao cho Bộ Y tế.

Thái Bình- Lê Bảo