624 lượt xem

Thuốc lá điện tử là gì, có hại tới sức khỏe không?

Thuốc lá điện tử – loại thuốc lá mới được nhiều người sử dụng hiện nay. Bên cạnh đó, người dùng tin rằng loại thuốc lá này không gây hại như thuốc lá thông thường. Vậy thực tế thuốc lá điện tử là gì, và có gây hại đến sức khỏe hay không? Hãy tìm hiểu các thông tin về loại thuốc lá “đời mới” này trong bài viết ngay sau đây.

1. Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử (Tiếng Anh gọi là Electronic cigarettes). Đây là một thiết bị được thiết kế dưới dạng gần giống một chiếc bút hay một cái bình hút, chạy bằng pin.

Một số khảo sát tại Mỹ cho thấy, tỷ lệ người sử dụng thuốc lá điện tử tăng từ 11,7% năm 2017 lên đến 27% vào năm 2019, trong đó 2/3 người hút thuốc là thanh thiếu niên.

Thuốc lá điện tử

Khảo sát tại Việt Nam, vào năm 2019, có khoảng 2,6% thanh, thiếu niên trong độ tuổi 13-17 có sử dụng loại thuốc này. Trong khi trước đó chỉ 0,2%.

Đáng lưu ý, tỷ lệ sử dụng loại thuốc này ở nước ta vẫn đang tăng mạnh trong nhóm người trẻ tuổi và có điều kiện sống tốt.

Một thống kê khác còn chỉ ra rằng, những người sử dụng thuốc lá dạng điện tử sẽ có xu hướng chuyển sang hú thuốc lá thông thường. 70% người thử hút thuốc lá dạng điện tử lần đầu sẽ tiếp tục hút thuốc và dần trở nên nghiện loại thuốc này.

Vậy thành phần và cơ chế hoạt động của thuốc lá dạng điện tử như thế nào và thực sự loại thuốc này vô hại như nhiều người vẫn nghĩ?

Thành phần của thuốc lá điện tử

Một cây thuốc lá điện tử sẽ có một buồng chứa tinh dầu. Trong buồng chứa tinh dầu sẽ có chất nicotine cùng hương liệu và nhiều chất phụ gia khác đi kèm như:
  • Chất tạo mùi Diacetyl
  • Hợp chất hữu cơ có tính chất dễ bay hơi
  • Kim loại nặng như thiếc, chì và niken…
  • Các hạt siêu mịn.

Cách thức hoạt động của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử hoạt động nhờ năng lượng từ pin (không phải từ lửa như thuốc lá thông thường). Pin sẽ làm dung dịch trong thuốc lá điện tử bốc hơi. Người sử dụng sẽ hít phần hơi này vào phổi.

Ngoài ra, đầu của thiết bị sẽ có một đèn led, khi bật điếu thuốc, đèn led sẽ sáng. Điều này mô phỏng ánh sáng của điếu thuốc đang cháy.

2. Thuốc lá điện tử có hại không?

Vậy thuốc lá điện tử có hại không? Nhiều người tin rằng loại thuốc lá này rất an toàn. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới nhất của Tổng y sĩ Hoa Kỳ thì thuốc lá dạng điện tử là một mối quan ngại trầm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Còn theo FDA – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử trước thực trạng tỷ lệ học sinh trung học sử dụng loại thuốc này ngày càng tăng cao.

Còn theo các chuyên gia y tế, trong thuốc lá dạng điện tử có chứa chất nicotine, do vậy khi sử dụng loại thuốc lá này, phổi sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bên cạnh đó, những hợp chất khác có trong thuốc lá điện tử sẽ gia tăng các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Người sử dụng loại thuốc lá này có thể cảm thấy đau ngực, mệt mỏi, buồn nôn, khó thở, thậm chí ho nhiều và nôn mửa. Một số trường hợp phản ứng mạnh sẽ sốt cao và phải nhập viện cấp cứu. Sử dụng quá nhiều và liên tục loại thuốc lá này vẫn có nguy cơ mắc ung thư cao như dùng thuốc lá thông thường.

Từ đó, có thể khẳng định thuốc lá dạng điện tử hoàn toàn nguy hại đối với sức khỏe con người, không kém bất kỳ loại thuốc lá hay chất gây nghiện nào hiện nay.

Thành phần của thuốc lá điện tử

3. Tác hại cụ thể của thuốc lá điện tử

Như đã phân tích ở phần trên, thuốc lá dạng điện tử có hại không kém gì thuốc lá thông thường. Dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể của loại thuốc lá này đến cơ thể người sử dụng. Nhất là với những người nghiện thuốc lá điện tử thì những ảnh hưởng này sẽ rất nghiêm trọng.

Ảnh hưởng tới não

Trong thành phần của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng có chứa Nicotine. Đây cũng là thành phần chính và là căn cứ để xét loại thuốc lá này vào dòng các loại gây nghiện.

Nicotine là một chất nguy hiểm, chúng giải phóng các hóa chất gây sung sướng trong não bộ. Từ đó gây ra các biến đổi hóa học kéo dài, một trong số đó chính là gây nghiện. Vì thế mà tỷ lệ nghiện thuốc lá điện tử sau lần đầu tiên sử dụng lên đến trên 70%.

Ngoài ra, Nicotine còn gây đau đầu, run rẩy, chóng mặt, buồn nôn ở những người mới sử dụng hoặc sử dụng quá nhiều.

Não bộ khi bị ảnh hưởng bởi Nicotine lâu dài sẽ khiến người dùng mất khả năng chú ý, không còn kiểu soát được bản thân, bị rối loạn cảm xúc. Từ đó có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực hay cực đoan rất nguy hiểm tới tính mạng của bản thân nói riêng và xã hội nói chung.

Ảnh hưởng tới tim mạch

Khi sử dụng loại thuốc lá này, huyết áp và nhịp tim tăng nhanh chóng. Điều này đồng thời khiến tim hoạt động hết công suất, trở nên vất vả hơn để có thể đưa đủ lượng máu và oxi đến các tế bào trong cơ thể. Việc bắt ép tim phải hoạt động quá sức trong thời gian liên tục khiến tim dễ bị “kiệt sức”.

Chính vì vậy, sử dụng loại thuốc lá này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim và đột quỵ do bắt ép tim làm việc quá sức.

Ảnh hưởng tới phổi

Phổi là bộ phận bị tổn thương nặng nề và sớm nhất khi sử dụng thuốc lá điện tử.

Bởi Nicotine có trong loại thuốc lá này ảnh hưởng trực tiếp tới phổi và tăng nguy cơ ung thư phổi. Bên cạnh đó không chỉ có Nicotine, diacetyl-một chất tạo hương- được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá điện tử cũng có thể gây ra bệnh phổi nghiêm trọng.

rong một số sản phẩm thuốc lá điện tử có liên quan đến một số bệnh phổi nghiêm trọng.

Ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có khả năng vô hiệu hóa rất nhiều gen miễn dịch chính trong cơ thể. Loại thuốc lá này còn tàn phá hệ miễn dịch một cách trầm trọng, thậm chí nặng nề hơn sử dụng thuốc lá truyền thống.

Các nguy hại khác

Vào năm 2014, một em bé nuốt nhầm Nicotine lỏng. Ngay sau đó em bé đã được đưa đi cấp cứu nhưng thật không may mắn, em bé đã tử vong.

Một thống kê từ năm 2013 đến năm 2015 cũng đã chỉ ra tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm độc Nicotine có trong thuốc lá điện tử tăng cao lên đến 1.500% – Đây là một tỷ lệ đáng lo ngại.

Điều này có thể chứng minh Nicotine gây hại trực tiếp tới sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ nhiễm độc cao.

Trên đây là một số thông tin về thuốc lá điện tử. Tuy rằng loại thuốc lá này được quảng cáo là không gây hại như thuốc lá thông thường, nhưng nhiều nghiên cứu và khảo sát đã chứng minh được tác hại nghiêm trọng của chúng tới sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định sử dụng loại thuốc lá này.