106 lượt xem

Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả không, sử dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những phương pháp được nhiều chị em áp dụng trong kế hoạch hóa gia đình. Vậy thực tế hiệu quả của việc sử dụng loại thuốc này như thế nào? Và phải dùng như thế nào đúng cách? Sức khỏe Y khoa sẽ giúp chị em hiểu hơn về phương pháp tránh thai này trong bài viết sau đây.

1. Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày (hay còn được gọi là viên uống tránh thai) là phương pháp tránh thai đường uống được đông đảo chị em sử dụng. Hơi khác so với tránh thai khẩn cấp (chỉ có 1 hoặc 2 viên), thuốc tránh thai loại dùng hàng ngày có loại 21 và loại 28 viên, chị em sẽ sử dụng với số ngày tương ứng một cách liên tục, liền mạch.

Thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày là estrogen và progesterone (đây là hai hormone sinh dục nữ). Hai hormone này có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, đồng thời làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung. Điều này sẽ cản trở tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh.

Bên cạnh đó thuốc tránh thai hàng ngày còn làm biến đổi thành tử cung để không tạo điều kiện cho trứng làm tổ. Nhờ những tác động này mà loại thuốc này có tác dụng tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày

2. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả không?

Hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày đã được rất nhiều chị em xác nhận. Bởi loại thuốc này là một phương pháp tránh thai đơn giản nhưng không ảnh hưởng tới hoạt động tình dục (giống như 1 số phương pháp khác).
Hầu hết các trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà thất bại thì đều do 2 nguyên nhân: 1 là sử dụng thuốc sai cách, 2 là quên uống thuốc hàng ngày.
Ngoài ra, viên uống tránh thai còn có nhiều ưu điểm như:
 • Có hiệu quả tránh thai ngay từ ngày đầu sử dụng đối với trường hợp bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ.
 • Viên uống tránh thai có thác dụng tránh thai trong quá trình sử dụng. Ngược lại, ngay khi dừng thuốc sẽ mất tác dụng. Chính vì vậy nếu có kế hoạch sinh con thì chỉ cần dừng thuốc, khả năng có thai sẽ được hồi phục.
 • So với nhiều phương pháp tránh thai khác, sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày có chi phí khá rẻ, dễ áp dụng và không ảnh hưởng tới hoạt động tình dục.

3. Hướng dẫn sử dụng viên uống tránh thai đúng cách

Như đã giới thiệu ở trên, viên uống tránh thai hàng ngày có 2 loại (loại 21 viên và loại 28 viên). Với từng loại sẽ có cách sử dụng khác nhau.

Uống thuốc tránh thai loại 21 viên

Nếu bạn bắt đầu sử dụng loại này, đối với vỉ đầu tiên sẽ uống vào ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến hết 21 ngày.

Trường hợp bạn có kinh nguyệt trong vòng 5 ngày thì sẽ uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 đó. Tiếp tục uống cho đến hết vỉ thuốc, mỗi ngày 1 viên không ngắt quãng. Lưu ý: Trường hợp này sẽ phải kiêng QHTD hoặc sử dụng bao cao su khi QHTD trong 7 ngày đầu sử dụng thuốc.

Đối với vỉ tiếp theo, sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bạn cần nghỉ 7 ngày rồi mới bắt đầu uống viên thứ nhất. Khi đó không cần quan tâm kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.

Uống thuốc tránh thai loại 28 viên

Cách uống vỉ 28 viên cũng giống như vỉ 21 viên nói trên. Tuy nhiên sẽ khác ở chỗ 7 viên còn thừa. Do đó sau khi uống hết vỉ thứ nhất (theo vỉ 21 viên sẽ phải dừng 7 ngày) thì sẽ uống luôn vỉ thứ 2 mà không dừng ngày nào. Bởi 7 viên thuốc thừa ra ấy là giả dược chứa sắt hoặc đường chứ không chứa hormone.

Tác dụng của 7 viên thuốc này chính là giúp người dùng có thói quen sử dụng thuốc liên tục để không bị quên thuốc nếu dừng thuốc 7 ngày.

Uống Thuốc tránh thai hàng ngày

4. Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Để việc uống thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tuyệt đối, chị em cần nắm rõ những lưu ý quan trọng ngay sau đây:

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày

 • Uống thuốc cố định vào 1 giờ trong ngày để tránh quên thuốc. Tốt nhất là sử dụng vào buổi sáng, bởi trường hợp sáng quên uống thì bạn có thể uống bù vào thời gian khác trong ngày như trưa, chiều hay tối. Còn nếu bạn chọn giờ cố định là tối thì trường hợp quên sẽ không thể bù kịp trong ngày.
 • Uống thuốc nguyên viên và có thể uống sau khi ăn hoặc trước khi ăn.
 • Nếu bạn muốn thay đổi lịch uống thuốc, hãy bắt đầu với vỉ thuốc mới và áp dụng khoảng thời gian tiến lên. Không nên trì hoãn vượt quá 12 giờ.
 • Trường hợp bạn đi du lịch nước ngoài và ở nơi chênh lệch múi giờ, bạn không cần quan tâm đến múi giờ tại nơi đó. Vẫn tiếp tục sử dụng thuốc theo múi giờ của nước mình và theo thời gian bạn đã cố định mỗi ngày.
 • Trường hợp bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc có nên uống thuốc tránh thai hay không. Bởi có nhiều loại thuốc tương tác với thuốc tránh thai nếu dùng chung.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không thể tránh được một số tác dụng phụ như:

 • Luôn có cảm giác buồn nôn, bứt rứt, mệt mỏi khó chịu, cảm giác nặng nề, tăng cân, đau đầu giống như biểu hiện mang thai.
 • Có thể ra máu bất thường ở âm đạo, hoặc chậm kinh, mất kinh, suy giảm ham muốn tình dục, đau đầu vú.
 • Một số trường hợp có thể bị nôn hoặc gặp phản ứng mạnh hơn. Khi đó hãy ngừng sử dụng thuốc và đi khám để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Tác dụng phụ của Thuốc tránh thai hàng ngày

Làm gì khi quên uống thuốc?

Rất nhiều chị em quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Trường hợp quên uống trong khoảng 12h so với mốc thời gian cố định mỗi ngày thì bạn cần uống luôn, cho dù đã sang ngày hôm sau. Như vậy đối với trường hợp này sẽ là uống 2 viên/ngày, với viên thứ nhất là bù cho ngày hôm trước, viên thứ 2 là viên theo lịch của ngày hôm đó.

Sau đấy cần chú ý uống đều đặn, đúng lịch các viên còn lại như đã hướng dẫn ở phần trên.

Trên đây là một số thông tin về thuốc tránh thai hàng ngày mà nhiều chị em đang quan tâm hiện nay. Viên uống tránh thai hàng ngày an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em như một số phương pháp tránh thai khác (thuốc tránh thai khẩn cấp, tiêm thuốc tránh thai, …). Chính vì vậy, chị em có thể áp dụng biện pháp này để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên cần nắm rõ cách sử dụng thuốc và các lưu ý quan trọng nói trên để việc dùng thuốc đạt hiệu quả tuyệt đối như mong muốn.