• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ doanh nghiệp và cơ sở y tế Đồng Tháp phòng, chống dịch
273 lượt xem

Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ doanh nghiệp và cơ sở y tế Đồng Tháp phòng, chống dịch

Cần kiểm soát lây nhiễm chéo

Theo nhận định của Tổ công tác Bộ Y tế: Số ca mắc mới ở Đồng Tháp vẫn còn được phát hiện trong các khu cách ly y tế tập trung nên có khả năng lây nhiễm chéo nếu không có biện pháp tầm soát phát hiện sớm và giám sát chặt chẽ. Cùng với đó, xuất hiện thêm nhiều ca bệnh qua sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, khu công nghiệp chưa phát hiện nguồn lây, đặc biệt tại TP. Sa Đéc. Vậy nên, phải siết chặt kiểm soát, hạn chế tối đã nhất việc lây nhiễm chéo trong các khu phong tỏa.

Để sớm tách ca nhiễm COVID-19 ra để thu dung, điều trị, Đồng Tháp đã tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng ở khu cách ly tập trung, khu vực phong toả, khu vực lân cận phong toả. Các địa bàn trọng điểm, nơi có nguy cơ cao trong cộng đồng, các doanh nghiệp đang hoạt động theo nguyên tắc ba tại chỗ, cơ sở khám, chữa bệnh và lực lượng phòng, chống dịch cũng được xét nghiệm RT-PCR.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, Đồng Tháp tiếp tục thi công, lắp đặt hệ thống khí y tế và camera cho khu điều trị 50 giường tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. 

   Đẩy mạnh xét nghiệm, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh

Với kinh nghiệm của mình, Tổ công tác Bộ Y tế đã hỗ trợ xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho Thành phố Sa Đéc (Kế hoạch sẽ được áp dụng tại Sa Đéc ngay trong tuần). Hỗ trợ trực tuyến cho hơn 130 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp về công tác an toàn phòng chống dịch trong sản xuất. Hỗ trợ trực tuyến cho 6 tổ giám sát doanh nghiệp với hơn 20 cán bộ của Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc đảm bảo an toàn sản xuất. Tham gia hội chẩn trực tuyến các bệnh nhân tiên lượng nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện Phổi Đồng Tháp.

Điều trị tốt cho bệnh nhân nặng

Cùng với việc kiểm soát lây nhiễm chéo, khoanh vùng các điểm nguy cơ, tránh lây nhiễm trong cộng đồng thì công tác điều trị bệnh nhân nặng được đẩy mạnh. Tăng cường trang thiết bị, máy móc để đáp ứng kịp thời khi có bệnh nhân chuyển biến nặng.

Tổ công tác Bộ Y tế đề xuất với tỉnh Đồng Tháp giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở cách ly tập trung. Thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các khu cách ly y tế tập trung. Tổng hợp danh sách các khu cách ly tập trung có số F1 dương tính theo lần xét nghiệm để có biện pháp ứng phó. Khẩn trương thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại các phường, khóm có ca mắc mới tại Thành phố Sa Đéc.

Bố trí nhanh cho các bác sỹ và điều dưỡng của Bắc Ninh hỗ trợ cho Khoa Nội và Khoa Hồi sức-Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc phối hợp cùng với nhóm hỗ trợ của Bệnh viện Trung ương Huế để công tác điều trị bệnh nhân đạt hiệu quả cao.

UBND tỉnh Đồng Tháp phải tiếp tục chỉ đạo triển khai nghiêm túc và đồng bộ việc thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn toàn tỉnh. Cần có chiến lược truyền thông cụ thể về các nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch của Đồng Tháp. Tuyên truyền để người dân hưởng ứng, ủng hộ, thực hiện nghiêm việc giãn cách, tuân thủ Chỉ thị 16. Cùng với đó, đảm bảo tốt an toàn thực phẩm cho các khu cách ly, phong tỏa…

HÀ VĂN ĐẠO