• Trang chủ
  • Tin Mới
  • Tổng thống bị ám sát, Haiti rơi vào nguy cơ cao “vòng xoáy bạo lực”
167 lượt xem

Tổng thống bị ám sát, Haiti rơi vào nguy cơ cao “vòng xoáy bạo lực”

Tình trạng thiết quân luật hiện đang áp lực trên khắp cả nước Haiti

Trong một tuyên bố, 15 nước ủy viên HĐBA LHQ nói rằng tất các phe phái chính trị tại Haiti cần tránh mọi hành động bạo lực và kích động bạo lực, đồng thời nhấn mạnh những kẻ chủ mưu và thực hiện vụ sát hại nhà lãnh đạo Haiti phải bị pháp luật trừng trị. Dự kiến, HĐBA LHQ sẽ có cuộc họp kín về vấn đề này trong ngày 9/7.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng cho biết bị “sốc” về vụ ám sát và cảnh báo điều này có thể gây mất ổn định hơn nữa cho Haiti. Nhiều lãnh đạo các nước Mỹ Latinh cũng đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Haiti, đồng thời cực lực lên án hành động “man rợ” này trong khi Mỹ cam kết hợp tác với chính quyền Haiti vì hòa bình và an ninh.

Hiện Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp cả nước. Ông Joseph công bố quyết định tổ chức cuộc họp hội đồng bộ trưởng bất thường để thảo luận về tình hình đất nước, đồng thời ông kêu gọi cộng đồng  quốc tế mở cuộc điều tra về vụ ám sát và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về tình hình tại Haiti trong thời gian sớm nhất có thể. 

Được biết, vào rạng sáng 7/7 (giờ địa phương), một nhóm tay súng chưa xác định danh tính đã sát hại Tổng thống Moise ngay tại nhà riêng. Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và đang được điều trị tại bệnh viện. Ông Moise, 53 tuổi, lên nắm quyền tại Haiti từ tháng 2/2017, kế nhiệm cựu Tổng thống Michel Martelly. Vị cố tổng thống xấu số đã có một nhiệm kỳ đầy biến động. Ông phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng và  làn sóng biểu tình bạo lực chống chính phủ.

Ngay sau vụ ám sát, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles cho hay lực lượng an ninh đã tiêu diệt 4 tên lính đánh thuê, bắt giữ hai đối tượng khác. Hiện lực lượng an ninh Haiti đang tiến hành chiến dịch điều tra ở thủ đô Port-au-Prince.

H.A

(Theo New York Times, Fox News)