• Trang chủ
  • Tin Hót
  • UEFA sẽ không tổ chức Euro ở nhiều quốc gia như Euro 2020 nữa ?
170 lượt xem

UEFA sẽ không tổ chức Euro ở nhiều quốc gia như Euro 2020 nữa ?

Euro tổ chức ở nhiều quốc gia của châu Âu, đó là ý tưởng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini nhằm kỷ niệm 60 năm sự ra đời Giải vô địch bóng đá châu Âu, được thông qua vào tháng 12-2012.

Euro 2020 (diễn ra vào năm 2021 do dịch bệnh COVID-19 nhưng được đề nghị giữ nguyên tên gọi) lần đầu tiên được trao quyền đồng đăng cai cho 12 quốc gia, sau chỉ còn 11 nước do CH Ireland xin rút lui.

 

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin không ủng hộ phương án tổ chức Euro ở nhiều nước như Euro 2020 Ảnh: UEFA

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đã nhìn nhận Euro 2020 là một sự trải nghiệm đắt giá, không công bằng và hợp lý đối với các đội bóng cũng như người hâm mộ. Ông Aleksander Ceferin đã loại trừ việc tổ chức VCK Euro ở nhiều nơi một lần nữa. VCK Euro 2020 đã đặt ra những thách thức về sức khỏe cộng đồng giữa đại dịch COVID-19. Các đội bóng và người hâm mộ phải di chuyển liên tục đến các quốc gia để thi đấu và xem Euro. Do nhiều quốc gia tại châu Âu đưa ra các quy định phòng chống dịch COVID-19 rất khác nhau, người hâm mộ trên khắp châu Âu đã không thể theo cùng đội tuyển của mình đến nhiều quốc gia. Từ niềm vui ban đầu rằng người hâm mộ được tận thấy ngày hội bóng đá khắp châu Âu, bản thân các đội bóng đã tỏ ra không hài lòng, thậm chí cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến quãng đường phải di chuyển để thi đấu.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của chương trình The Sports Desk thuộc kênh BBC, Chủ tịch Ceferin khẳng định: “UEFA sẽ không ủng hộ việc tổ chức tại nhiều quốc gia như thế nữa. Việc một số đội phải bay quãng đường hơn 10.000km trong khi các đối thủ của họ chỉ phải di chuyển vỏn vẹn 1.000km khiến tất cả những ai biết chuyện đều bất bình. Cũng không thật sự công bằng cho những người hâm mộ khi vừa phải ở Rome một ngày rồi di chuyển đến Baku sau đó vài ngày bằng một chuyến bay kéo dài 4h30 phút”. Đây là ý tưởng thú vị nhưng khó thực hiện. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ làm điều đó một lần nữa”.

Sân Wembley, nơi đội tuyển Anh được thi đấu 6 trận trên tổng số 7 trận tại Euro 2021

Chủ tịch UEFA đương nhiệm cho rằng dù không có đại dịch COVID-19 thì việc tổ chức Euro ở khắp châu Âu vẫn là một gánh nặng. Nhiều đội bóng đã gặp bất lợi lớn khi phải di chuyển quá nhiều, trong khi có những đội được hưởng lợi khi không phải di chuyển mà chỉ chờ đối thủ. Điển hình nhất là ĐT Anh, trong 7 trận đấu ở Euro 2020 của thầy trò HLV Gareth Southgate, có đến 6 trận họ được thi đấu trên sân nhà Wembley. Trận đấu duy nhất họ gặp Ukraine ở tứ kết tuyển Anh không được chơi trên sân nhà.  

Vòng chung kết Euro 2024 tới đây sẽ chỉ diễn ra duy nhất tại mọt quốc gia là Đức. Giải dự kiến thi đấu từ ngày 14-6 đến 14-7-2024. Đây là lần thứ ba nước Đức được chọn đăng cai một vòng chung kết Euro.

Ánh Dương