267 lượt xem

Viêm gan C

Viêm gan siêu vi C (HCV) là do virus xâm nhập tế bào gan gây ra. HCV xâm nhập thẳng vào cơ thể qua máu rồi tấn công tế bào gan và sinh sôi nảy nở tại đây làm cho tế bào gan sưng lên và đồng thời giết các tế bào gan. Có đến 80% những người bị nhiễm HCV có khả năng trở thành bệnh kinh niên (chronic).

Triệu chứng

•Cấp tính: Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Một số khác có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, có thể vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Chẩn đoán bệnh dựa vào xét nghiệm máu.

•Mạn tính: Khoảng 85% trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi C sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, nghĩa là không đào thải được virus sau 6 tháng. Ðặc điểm nổi bật của bệnh viên gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân

•Do virus viêm gan C gây ra lây qua đường máu, qua đường tình dục, từ mẹ sang con.

Cách phòng chống

•Hiện không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, do vậy các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi theo đường máu hoặc tiếp xúc với da.

​Tính đến tháng 7.2012, mỗi năm có khoảng 3-4 triệu người bị nhiễm viêm gan siêu vi C. Có khoảng 150 triệu người bị nhiễm mạn tính, có nguy cơ chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan. Hơn 350.000 người chết mỗi năm vì bệnh gan liên quan đến viêm gan siêu vi C. Nguồn WHO

VIÊM GAN B VIÊM GAN B VIÊM GAN A VIÊM GAN A Hầm rượu & gác xép Hầm rượu & gác xép

(Theo Nhà Xuất bản y học)