• Trang chủ
  • Tin Mới
  • Viện Gamaleya: Vắc xin Sputnik V có hiệu quả trước biến thể COVID-19
225 lượt xem

Viện Gamaleya: Vắc xin Sputnik V có hiệu quả trước biến thể COVID-19

Vac xin Sputnik V co hieu qua truoc bien the COVID-19

Vac xin Sputnik V co hieu qua truoc bien the COVID-19

Kết quả cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của Nga có hiệu quả đối với nhiều biến thể mới bao gồm Alpha B.1.1.7 (biến thể lần đầu tiên phát hiện ở Anh), Beta B.1.351 (biến thể lần đầu tiên phát hiện ở Nam Phi), các biến thể lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ gồm Delta B.1.617.2 và B.1.617.3 và các biến thể gây nên dịch COVID-19 ở thủ đô Moscow B.1.1.141 và B.1.1.317 với đột biến ở miền liên kết thụ thể (RBD). 

Phương pháp này dựa trên đánh giá hoạt động trung hòa virus (virus neutralizing activity (VNA)) sử dụng virus sống, cung cấp dữ liệu đáng tin cậy nhất. Các nhà khoa học đã dùng huyết thanh lấy từ những người đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin Sputnik V để thử nghiệm độ hiệu quả trước các biến thể mới. Sau đó, so sánh khả năng huyết thanh trung hòa biến thể mới so với biến thể gốc B.1.1.1. 

Phương pháp nghiên cứu này được mô tả chi tiết trong bài nghiên cứu khoa học đăng tải trên tạp chí quốc tế Vaccines vào ngày 12/7/2021. 

Dữ liệu cho thấy vắc xin Sputnik V có hiệu quả trước các biến thể mới. Viện Gamaleya hiện đang tích cực nghiên cứu về các biến thể mới và kiểm tra độ hiệu nghiệm của vắc xin trước các biến thể mới đang hoành hành trên thế giới. 

Cho tới nay, vắc xin Sputnik đăng ký ở 67 quốc gia với tổng dân số 3,5 tỷ người. 

LiLy