• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 Thiệt thòi nếu Việt Nam không được đá sân nhà
185 lượt xem

Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 Thiệt thòi nếu Việt Nam không được đá sân nhà

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa có thư yêu cầu VFF báo cáo về kế hoạch tổ chức các trận đấu tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 với hạn cuối là ngày 16/7. Nếu không được thi đấu trên sân nhà có thể thành tích của tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng khá nhiều. Nhiều đội bóng khác tại bảng B vòng loại thứ ba World Cup cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Một lãnh đạo của VFF cho biết: “Hiện tại VFF vẫn đang chờ quyết định của các cơ quan chức năng để lên kế hoạch tổ chức các trận sân nhà của tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á”.

VFF đã liên hệ mượn VAR từ AFC

Theo yêu cầu từ AFC, ngoài việc phải có công nghệ VAR (chuyện áp dụng công nghệ VAR có thể được giải quyết bằng việc AFC cho VFF mượn thiết bị kèm theo tổ vận hành) thì quy định cách ly y tế tại Việt Nam cũng phải đáp ứng được lịch thi đấu của các đội tuyển, quan chức, trọng tài…

“AFC yêu cầu nước chủ nhà phải áp dụng quy định “bong bóng”, đặc biệt chỉ cách ly tối đa 2 ngày với đội khách để không làm ảnh hưởng đến việc tập luyện, thi đấu. Với quy định hiện tại, đúng là rất khó để Việt Nam đăng cai các trận đấu trên sân nhà”, lãnh đạo VFF cho biết.

Vấn đề phát sinh khi theo quy định của AFC, các nước muốn tổ chức các trận đấu trên sân nhà phải đảm bảo đội khách không phải cách ly, hoặc cách ly tối đa 2 ngày. Trong khi đó nhiều nước như Việt Nam, Úc, Trung Quốc đều phải cách ly dài ngày. Nếu trường hợp không tổ chức được trên sân nhà, các thành viên sẽ phải chọn sân trung lập. Ngay sau khi có kết quả bốc thăm chia bảng, VFF đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng để tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình và song song , VFF cũng đã cân nhắc phương án chọn sân trung lập nếu như không có một cơ chế đặc biệt.

Sân Mỹ Đình nhiều khả năng không thể làm sân nhà của đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại cuối cùng World Cup 2022

Không chỉ có Việt Nam, truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin, các trận đấu của thầy trò HLV Li Tie khó lòng diễn ra ở đại lục. Hiện Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu người nước ngoài cách ly 14 ngày khi đến Trung Quốc và không có ngoại lệ. Macau hiện đang là sự lựa chọn mà liên đoàn bóng đá nước này cân nhắc. Cùng chung cảnh ngộ, chính phủ Australia mới đây đã thông báo để nhằm hạn chế tác động của biến chủng Delta, các quy định hiện hành ở Australia buộc người nhập cảnh phải cách ly ở thành phố mà họ đến 14 ngày.

Diễn biến dịch COVID-19 hiện rất phức tạp, đặc biệt tại châu Á. Do đó chúng ta phải chủ động các phương án cần thiết. Dĩ nhiên, ai cũng muốn đội tuyển Việt Nam được đá trên sân nhà nhưng để tổ chức được thì vấn đề an toàn sức khoẻ, phòng chống dịch cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cầu thủ và tất cả các thành viên tham gia.

Sẽ là thiệt thòi lớn cho ĐTVN khi không được tổ chức các trận đấu vòng loại cuối cùng WC 2022 trên sân nhà Mỹ Đình

Với quy định cách ly hiện hành, tuyển Việt Nam và các đội khách khó lòng đảm bảo lịch thi đấu ở vòng loại thứ ba. Cụ thể theo lịch thi đấu, tuyển Việt Nam sẽ đá trận mở màn vòng 3 trên sân Saudi Arabia ngày 2/9. Khi trở về nếu phải cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày, đội tuyển Việt Nam sẽ không thể chuẩn bị cho trận đấu với Australia, diễn ra hôm 7/9.

Kết quả bốc thăm vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á hôm 1/7, đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B cùng các đội Oman, Trung Quốc, Australia, Saudi Arabia và Nhật Bản. Việt Nam sẽ có 5 trận sân nhà vào ngày 7/9, 11/11, 16/11, 1/2/2022 và 24/3/2022. 5 trận sân khách của thầy trò HLV Park Hang Seo gồm các ngày: 2/9, 7/10, 12/10, 27/1/2022 và 29/3/2022.

Lê Nguyễn