• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Xử lý cá nhân, tập thể buông lỏng quản lý trong vụ lái xe làm lây lan dịch bệnh
178 lượt xem

Xử lý cá nhân, tập thể buông lỏng quản lý trong vụ lái xe làm lây lan dịch bệnh

Ngày 10/7/2021, N.Đ.H., sinh năm 1997, ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên là lái xe Bắc – Nam về địa phương, là đối tượng phải cách ly tại nhà, nhưng lại tự do đi lại, đến phòng khám Đa khoa Việt Nhật, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào khám, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, qua truy vết, xét nghiệm đã có thêm một trường hợp F1 nghi ngờ dương tính.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật các tập thể, cá nhân lơ là, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch, làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn; báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nội dung vượt thẩm quyền. 

Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ báo cáo giải trình, kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân buông lỏng quản lý người đang thực hiện cách ly tại nhà, thiếu kiểm soát để anh N.Đ.H. tự do đi lại (đến khám tại phòng khám đa khoa Việt Nhật) và làm lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 18/7/2021. 

Theo thống kê, trong 3 ngày qua có hơn 600 người từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và các vùng có dịch về tỉnh Hưng Yên. Tỉnh này yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế và chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động các chốt phòng, chống dịch các cấp, kể cả chốt kiểm soát người vào các khu dân cư, tuyệt đối không để người từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch vào địa bàn do thiếu kiểm soát, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tăng cường chỉ đạo, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư và khuyến khích người dân đề cao cảnh giác, tố giác, thông báo ngay cho chính quyền cơ sở khi phát hiện người lạ, người mới về địa bàn; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với trường hợp cố tình trốn, tránh cách ly, khai báo y tế. 

Tỉnh Hưng Yên tăng cường kiểm soát lái xe đường dài, người về tỉnh từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và các vùng có dịch.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp kịp thời, chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai lấy mẫu, xét nghiệm đối với lái xe đường dài; lấy mẫu xét nghiệm phải trả phí đối với người từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và các địa phương có dịch về tỉnh; hằng ngày, cập nhật các vùng có dịch trên cả nước, cung cấp cho UBND các huyện, thị xã, thành phố. 

Các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã, Tổ kiểm soát phòng, chống dịch cơ sở, Tổ COVID cộng đồng tiếp tục tập trung, theo dõi nắm sát tình hình dịch, triển khai công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo tại Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 1447/UBND-KGVX ngày 6/7/2021, Thông báo số 271/TB-UBND ngày 9/7/2021 của UBND tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ người từ tỉnh ngoài về tỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân chủ động phòng, chống dịch. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội chỉ đạo các tổ chức thành viên, đoàn viên, hội viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thuyết phục người thân đang ở thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và các vùng có dịch tạm thời không về tỉnh; nếu về tỉnh phải báo trước cho chính quyền địa phương, thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm có trả phí.

Lê Nguyên