• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Xuyên đêm vượt núi vào bản lấy mẫu xét nghiệm cho dân
228 lượt xem

Xuyên đêm vượt núi vào bản lấy mẫu xét nghiệm cho dân

Ngày 17/7, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) ghi nhận 2 ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở bản La Ngan, xã Chiêu Lưu. Để khoanh vùng dập dịch kịp thời, Sở Y tế Nghệ An và huyện Kỳ Sơn quyết định lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở bản nơi đây.

Bản nghèo La Ngan có có 824 nhân khẩu, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Ở thời điểm ca bệnh được phát hiện thì có 525 người có mặt tại địa phương.

20 giờ ngày 17/7, 18 nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn chia làm 3 tổ vào bản La Ngan lấy mẫu xét nghiệm. Lúc này, bản La Ngan là vùng cách ly y tế theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An

Đường núi dốc nên việc đi lại ở La Ngan khó khăn. Bản đã có điện lưới quốc gia nhưng ánh sáng của những bóng điện tiết kiệm là không đủ để làm việc. Các cán bộ y tế phải dùng đèn pin để đi lại, lấy mẫu.

Vì sức khỏe cộng đồng, các cán bộ y tế đã không quản ngại vất vả, xuyên đêm làm việc. 01 giờ sáng ngày 18/7, tinh thần đội ngũ tuyến đầu vẫn lạc quan, yêu đời. Đến 3 giờ sáng, công việc lấy mẫu đã được hoàn tất, tất cả 525 mẫu đã được lấy, chuyển về CDC Nghệ An xét nghiệm PCR.

Trong đêm 17/7, cùng với đội lấy mẫu, các lực lượng truy vết, khử khuẩn khu vực liên quan ca bệnh cũng được huy động, làm việc xuyên đêm. Tổng cộng đã xác định được 90 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca bệnh

Ngay trong đêm 17/7, ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đã có mặt tại bản La Ngan trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, và trao các thiết bị phòng hộ, quà động viên cho lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu.

Từ Thành – Khánh Thảo