• Trang chủ
  • Tin Hót
  • Yêu cầu đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19
268 lượt xem

Yêu cầu đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19

Cục Quản lý Dược cho biết, theo phản ánh của một số cơ sở sản xuất thuốc, trong thời gian gần đây có hiện tượng tăng giá đột biến nguyên liệu để sản xuất thuốc điều trị COVID-19, như nguyên liệu để sản xuất thuốc có chứa xuyên tâm liên đã được Cục Quản lý Dược cấp số giấy đăng ký lưu hành.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo nhu cầu thuốc phòng chống dịch COVID-19 và thuốc điều trị các bệnh khác, cũng như đảm bảo việc bình ổn giá thuốc và ổn định thị trường thuốc trong nước, Cục Quản lý Dược yêu cầu:

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

 – Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cao.

– Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cao và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý được phát hiện.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc:

 – Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại các công văn số 5742/QLD-KD ngày 21/5/2021 và công văn số 6063/QLD-KD ngày 28/5/2021 và công văn 8026/QLD-KD ngày 10/7/2021 về việc đảm bảo nguồn cung thuốc phòng và điều trị COVID-19. Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc việc báo cáo số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc chống dịch trên hệ thống báo cáo tồn thuốc COVID -19 (https://duocquocgia.com.vn).

 – Trường hợp giá nguyên vật liệu đầu vào của các thuốc hoặc giá thuốc nhập khẩu tăng giá đột biến hay khó khăn về nguồn cung đề nghị báo cáo chi tiết về Cục Quản lý Dược.

Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ phòng Quản lý kinh doanh Dược, Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn.

Việt Dũng